Snowden tải tài liệu mật khi còn làm việc cho Dell

Tin mới

16/08/2013 11:26

(NLĐO) - Các quan chức Mỹ vừa tiết lộ Edward Snowden đã bắt đầu tải tài liệu mô tả các chương trình do thám điện tử bí mật của chính phủ trong lúc làm việc cho hãng máy tính Dell vào tháng 4-2012, sớm hơn gần 1 năm so với thông tin trước đó.

Snowden làm việc cho hãng Dell từ năm 2009 cho đến đầu năm 2013, được giao làm những công việc cho các cơ sở của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) tại Mỹ và Nhật Bản. Một nguồn tin giấu tên cho biết Snowden đã để lại dấu vết điện tử sau khi truy xuất và tải thông tin về chương trình theo dõi của NSA và cơ quan tình báo Anh.
 
Người phát ngôn Dell từ chối tiết lộ công việc cụ thể của Snowden do “khách hàng”, ý nói đến NSA, yêu cầu không được đề cập công khai về người này.

Trước đó, có tin Snowden đã tiếp cận tài liệu mật của Mỹ khi đang làm việc cho nhà thầu  Booz Allen Hamilton Holding Corp từ tháng 3 đến tháng 6-2013. Vì thế, thời gian làm việc của anh ta ở Dell ít được chú ý. Thông tin mới tiết lộ nói trên có thể càng thúc đẩy các cơ quan tình báo Mỹ siết chặt các quy định về bảo mật để ngăn chặn sự tái diễn của những vụ rò rỉ tương tự trong tương lai.
 
Ông Lon Snowden
Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến khác, Snowden đã liên lạc trực tiếp với cha, ông Lon Snowden, kể từ khi chạy khỏi nước Mỹ. Hai người này đã trò chuyện trong một phòng chat được mã hóa trên internet hôm 14-8 bất chấp những cảnh báo của luật sư về khả năng tình báo Mỹ theo dõi cuộc trao đổi này. 
 
Ông Anatoly Kucherena, luật sư của Snowden ở Nga, đã chỉ trích bước đi nói trên, đồng thời thúc giục gia đình Snowden hạn chế liên lạc qua lại trên mạng cho đến khi ông Lon Snowden đến Nga.

Một nguồn tin cho biết ông Lon Snowden tự đưa ra quyết định trò chuyện với con trai qua mạng bất chấp lời khuyên của các luật sư. Ngoài nguy cơ bị theo dõi, còn xuất hiện nỗi lo về việc liệu ông Lon Snowden có thật sự trao đổi với con trai mình hay không bởi không dễ để kiểm chứng điều này.
P.Võ (Theo Reuters, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI