Bạn tình bị bắt, nhà báo Greenwald dọa "mạnh tay hơn"

Tin mới

20/08/2013 10:19

(NLĐO) – Nhà báo Glenn Greenwald của báo Guardian dọa sẽ cho chính phủ Anh hối tiếc sau khi bạn tình của ông bị bắt giữ tại một sân bay ở nước này. Trong khi đó, tờ Guardian nói đang bị London ép hủy tài liệu mà Edward Snowden gửi cho.

“Tôi sẽ công bố nhiều tài liệu tình báo hơn nữa. Tôi có rất nhiều tài liệu về hệ thống gián điệp của nước Anh. Tôi nghĩ rằng họ sẽ phải hối tiếc vì những gì họ đã làm” – nhà báo Glenn Greenwald nói với phóng viên tại sân bay Tom Robin ở Rio de Janeiro – Brazil ngày 19-8.
 
Trước đó, nhà báo này xác nhận đã nhận được từ Snowden từ 15.000 đến 20.000 tài liệu “đầy đủ và rất dài” về hoạt động tình báo của Mỹ, trong đó có thông tin về tình báo Anh.

Nhà báo Glenn Greenwald (trái) đi cùng bạn tình David Miranda
tại sân bay Tom Robin ở Rio de Janeiro – Brazil hôm 19-8. Ảnh: REUTERS


Ngày 19-8, Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota đã gọi điện và yêu cầu người đồng cấp William Hague giải thích về vụ bắt giữ trên. Bộ ngoại giao Brazil cũng triệu tập Đại sứ Anh tại Brasilia Alex Ellis để yêu cầu làm rõ vụ việc.
 
Cùng ngày, Mỹ xác nhận đã được Anh thông báo trước về vụ bắt giữ ông David Miranda, bạn tình của Glenn Greenwald, tuy nhiên khẳng định là không đề nghị Anh bắt nhân vật này. Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng tránh không trả lời báo chí rằng Mỹ có tiếp cận các thiết bị điện tử của ông Miranda mà cảnh sát Anh mang đi kiểm tra hay không.
 
David Miranda bị cảnh sát Anh bắt và tra hỏi hôm 18-8 tại sân bay Heathrow. Lúc đó, ông này quá cảnh ở đây trên đường từ Berlin - Đức về nước. Việc bắt và thẩm vấn Miranda dựa trên luật chống khủng bố của Anh. Miranda đi Berlin để trao đổi với nhà làm phim tài liệu Mỹ Laura Poitras tài liệu tuyệt mật do Snowden cung cấp và chi phi chuyến đi được báo Guardian chi trả. 
 
Biên tập viên Alan Rusbridger. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, tờ Guardian tố cáo chính phủ Anh đe dọa tiến hành các hành động pháp lý chống lại tờ báo, trừ khi báo hủy hoặc bàn giao các tài liệu mật mà Snowden cung cấp cho cơ quan chức năng.
 
Trong bài viết đăng ngày 19-8, biên tập viên Alan Rusbridger khẳng định "một quan chức chính phủ cấp rất cao, người khẳng định là đại diện cho quan điểm của thủ tướng Anh” đã tiếp cận ông. Và Rusbridger đã có hai cuộc họp với vị quan chức, trong đó “ông ta yêu cầu trao trả hoặc tiêu hủy toàn bộ các tư liệu mà chúng tôi đang nghiên cứu”.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI