Snowden vẫn mắc kẹt tại sân bay

Tin mới

25/07/2013 09:30

(NLĐO) – Hy vọng rời khỏi nơi tạm trú tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow – Nga của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden bỗng tan thành mây khói hôm 24-7, khi những giấy tờ cần thiết vẫn chưa đến tay anh này.

“Đây là lần đầu tiên tình huống này xảy ra với nước Nga. Không ai từ chối Snowden điều gì nhưng thật không may câu chuyện đang phát triển không theo một tiền lệ nào ở Nga. Cần phải xem xét lại các chính sách” - luật sư Anatoly Kucheren giải thích. 

Trong khi đó, một nguồn tin tại sân bay cho biết luật sư của Snowden đã trao một số giấy tờ, vốn được cho là có giấy cho phép cựu nhân viên tình báo rời khỏi khu vực quá cảnh của sân bay Nga. Thế nhưng, đến nay Snowden vẫn chưa tới làm thủ tục tại khu vực kiểm soát giấy tờ. Luật sư Anatoly Kucheren hy vọng mọi việc sẽ sớm được giải quyết.


Luật sư Anatoly Kucheren chỉ xuất hiện một mình trước báo chí mà không có Snowden cùng đi.
Ảnh: THE GUARDIAN

“Tôi phải nói rằng anh ấy hẳn nhiên rất căng thẳng và tôi hy vọng tình hình hiện nay sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất” - luật sư của Snowden nói tại sân bay Sheremetyevo. Ông Kucheren cho biết Snowden mong muốn học văn hóa Nga và đã đọc một số tác phẩm văn học nước này, trong đó có cuốn “Tội ác và trừng phạt” của Dostoyevsky.

Hiện chưa biết trục trặc của Snowden có phải do tác động từ sự can thiệp chính trị vào phút chót của phía Mỹ hay không. Cơ quan Di trú Liên bang Nga từ chối bình luận về thông tin này.
 
Cùng ngày 24-7, Mỹ nhắc lại yêu cầu rằng phía Nga phải đưa Snowden ra đối mặt với pháp lý. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sau khi có thông tin giới chức Nga cho phép Snowden nhập cảnh. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: "Bất cứ hành động nào cho phép nhân viên này rời sân bay sẽ gây thất vọng cực kỳ".
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI