Bộ Y tế Ấn Độ cùng ngày thông báo quốc gia này ghi nhận thêm 68.020 ca nhiễm sau 24 giờ, mức tăng kỷ lục kể từ hồi tháng 10-2020, lên tổng cộng hơn 12 triệu ca nhiễm.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Y tế Mexico, số người thiệt mạng vì Covid-19 tại nước này trên thực tế có thể cao hơn 60% so với số liệu được công bố, tức hơn 294.200 người thiệt mạng thay vì hơn 182.300 người.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel hôm 28-3 yêu cầu các bang thắt chặt phong tỏa, đồng thời tuyên bố để mở khả năng áp lệnh giới nghiêm để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 3. Đức hiện có gần 2,8 triệu ca nhiễm và gần 76.000 ca tử vong.

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Người dân tham gia lễ hội sắc màu Holi giữa khủng hoảng Covid-19 tại TP Chennai - Ấn Độ, vào ngày 29-3 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, hãng tin AP ngày 29-3 dẫn bản thảo báo cáo cuộc điều tra chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19, khẳng định virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng truyền từ dơi sang người thông qua một động vật khác.

Cũng theo bản thảo, kịch bản virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra". Do đó, nhóm chuyên gia của WHO - Trung Quốc đề xuất nghiên cứu sâu rộng hơn ở mọi lĩnh vực, ngoại trừ giả thuyết rò rỉ trên.

Về việc này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington có "những nỗi lo thực sự về phương pháp luận và quy trình" của báo cáo, bao gồm nguy cơ can thiệp từ chính phủ Trung Quốc. "Mặc dù chúng ta phải có trách nhiệm giải trình cho quá khứ, trọng tâm hiện tại là xây dựng một hệ thống mạnh mẽ hơn để phòng tránh dịch bệnh trong tương lai" - ông Blinken nhấn mạnh.

Cao Lực