Giống chó Rottweiler sở hữu chiều cao từ 60-70 cm (con đực) và 55-60 cm (con cái). Con đực thường có cân nặng từ hơn 40 tới hơn 60 kg, trong khi con cái từ hơn 30 tới hơn 40 kg. Tuổi thọ trung bình của giống chó này là 9-10 năm.

Về mặt lịch sử, tổ tiên của giống chó Rottweiler do người La Mã nuôi dưỡng. Thời xưa, mỗi khi quân đoàn La Mã xuất chinh, họ thường mang theo bầy gia súc để làm thức ăn trên đường đi. Vì vậy, cần những con chó can đảm bảo vệ gia súc trước các mối đe doạ từ bên ngoài.

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, những con chó tương tự như của quân đoàn La Mã được giao công việc mới ở thị trấn Rottweil, Tây Nam nước Đức ngày nay. Từ đó, giống chó với tên Rottweil ra đời.

Sơ lược về giống chó Rottweiler dữ tợn - Ảnh 1.

Theo trang web akc.org, nếu được nuôi dưỡng tốt và đúng cách, chó Rottweiler sẽ không hung dữ một cách quá mức. Ảnh: akc.org

Vào những năm 1800, khi tàu hoả phát triển, Rottweil trở thành chó nghiệp vụ phục vụ trong ngành cảnh sát, thực hiện các nhiệm vụ nặng nề khác nhau. Chúng cũng được biết đến là một trong những giống chó đầu tiên dẫn đường cho người mù, đồng thời tham gia tìm kiếm và cứu hộ tại hiện trường các vụ thảm hoạ như lốc xoáy ở TP Oklahoma - Mỹ tháng 5-2013 và vụ khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tháng 9-2001.

Theo trang web akc.org, nếu được nuôi dưỡng tốt và đúng cách, chó Rottweiler sẽ không hung dữ một cách quá mức. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số trường hợp giống chó này tấn công người hoặc đồng loại.

Gần đây nhất, hôm 20-5, Sở Cảnh sát TP Frisco, bang Texas - Mỹ cho biết một con chó Rottweiler đã cắn 2 người bị thương phải nhập viện. May mắn là thương tích của họ không đe dọa đến tính mạng. Con vật đang bị nhốt 10 ngày.

Theo đài Fox 4, chủ sở hữu của con chó, ông Ezekiel Elliott, từng bị kiện vào tháng 7 năm ngoái sau khi một người dọn dẹp hồ bơi tuyên bố cô bị 3 con chó của ông này tấn công. Chúng bao gồm 1 con chó Rottweiler và 2 con chó Bull. Tuy nhiên, ông Elliott nói rằng mình không làm gì sai trái.

Trước đó, ngày 26-4, đài phát thanh MKFM đưa tin một con chó Rottweiler cắn chết một con chó nhỏ ở thị trấn Milton Keynes - Anh. Một sự cố tương tự cũng được ghi nhận tại thị trấn Wolverton - Anh nhưng con chó bị con Rottweiler tấn công chỉ bị thương.

Phạm Nghĩa