Đối với các nhà lãnh đạo Do Thái, bình luận của ông Duterte là một sự xúc phạm, đặc biệt là khi tổng thống Philippines trích dẫn sai số liệu. “Hitler đã thảm sát 3 triệu người Do Thái… Có 3 triệu con nghiện ma túy ở Philippines. Tôi sẽ giết tất cả” – ông Duterte phát biểu hôm 30-9.

Theo BBC, cả 2 số liệu trên của ông Duterte đều không chính xác, bởi cuộc thảm sát Holocaust giết chết 6 triệu người Do Thái. Trong khi đó, số người nghiện ma túy ở Philippines chỉ khoảng 1,8 triệu người, theo trang Rappler (Philippines).

“Những gì Tổng thống Duterte phát biểu không chỉ vô nhân đạo mà còn thiếu tôn trọng sinh mạng con người. Thật đau lòng cho một nhà lãnh đạo của đất nước tuyệt vời” – Chủ tịch Hội đồng Do Thái Thế giới (WJC) Ronald S. Lauder khẳng định, đồng thời yêu cầu Tổng thống Duterte xin lỗi.


Ông Duterte khẳng định muốn cứu thế hệ trẻ Philippines. Ảnh: BBC

Ông Duterte khẳng định muốn cứu thế hệ trẻ Philippines. Ảnh: BBC

Cùng quan điểm, ông Rabbi Abrham Copper của Trung tâm Simon Wiesenthal cho cho rằng ông Duterte nợ “các nạn nhân Holocaust một lời xin lỗi vì những lời lẽ kinh khủng của mình”.

Liên đoàn chống phỉ báng (ADL) trụ sở tại Mỹ cũng khẳng định phát biểu của tân tổng thống Philippines “không phù hợp và là một sự xúc phạm”. "So sánh tội phạm ma túy với nạn nhân Holocaust là không phù hợp và thật sự ghê tởm" - ông Todd Gutnick, giám đốc truyền thông của ADL, nhấn mạnh.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 6-2016, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch phòng chống tội phạm ma túy khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Phát biểu tại TP Davao hôm 30-9, Tổng thống Duterte khẳng định ông “bị khắc họa như họ hàng của Hitler”, chỉ trích Mỹ và châu Âu cáo buộc ông tội diệt chủng.

“Nếu Đức có Hitler, Philippines cũng có…” – ông Duterte bỏ lửng câu nói rồi tự chỉ vào mình, theo BBC. “Các người, Mỹ và Châu Âu. Các người có thể gọi tôi như thế nào tùy thích. Nhưng tôi không bao giờ đạo đức giả như các người. Nhiều người di cư trốn khỏi Trung Đông. Các người để họ chết dần chết mòn mà lại nói rằng lo lắng cho cái chết của khoảng 1.000, 2.000, 3.000 tội phạm ma túy?”.

Phản ứng trước phát biểu của ông Duterte, hôm 30-9, chính phủ Đức đã nói với đại sứ Philippines tại Berlin rằng đó là những lời lẽ "không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, dù Washington xoa dịu phản ứng về tuyên bố của ông Duterte song chính quyền Tổng thống Barack Obama có thể bị các nhóm Do Thái ở nước này yêu cầu có thái độ cứng rắn hơn với lãnh đạo Philippines.

Cao Lực (Theo BBC)