Sợ Mỹ do thám, nội các Nga cấm dùng iPad

Tin mới

27/03/2014 10:30

(NLĐO) – Nội các Nga vừa ban hành lệnh cấm sử dụng máy tính bảng iPad của Tập đoàn Apple (Mỹ) trong các cơ quan chính phủ vì lo ngại Mỹ do thám.

Moscow đã quyết định chuyển từ iPad sang máy tính bảng Samsung để vấn đề an ninh, trong đó có nỗi lo bị cơ quan tình báo Mỹ dòm ngó.

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nga Nikolai Nikiforov hôm 26-3 cho biết các bộ trưởng đã ngừng sử dụng iPad để chuyển sang dùng máy tính bảng Samsung. Ông Nikiforov cho biết thêm “kế hoạch chuyển đổi thiết bị diễn ra cách đây không lâu và các máy tính bảng mới được trang bị cơ cấu bảo vệ đặc biệt nhằm giữ bảo mật thông tin”.

“Tại các cuộc họp của chính phủ, thông tin được giữ bí mật và máy tính bảng của chúng tôi đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi bảo mật nghiêm ngặt nhất” – ông Nikiforov nói.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng iPad trong một cuộc họp tại Moscow. Ảnh: Press TV
Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng iPad trong một cuộc họp tại Moscow. Ảnh: Press TV

 

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nga cũng phủ nhận việc chính phủ nước này tẩy chay iPad nhằm mục đích trả đũa hành động trừng phạt về kinh tế do Mỹ áp đặt sau khi Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea vào lãnh thổ.

Bên cạnh đó, ông Nikiforov còn đề cập đến một số báo cáo tiết lộ “một số cơ quan Mỹ tăng cường do thám thông tin trên mạng", gây ra không ít lo ngại từ Moscow. “Điều này khiến các khách hàng Nga, nhất là trong bộ máy nhà nước, rất kén chọn đối tác của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin” – ông Nikiforov đánh giá. Do vậy, theo ông Nikiforov, Nga cảm thấy hứng thú khi hợp tác với hãng công nghệ của Hàn Quốc như tập đoàn Samsung và không loại trừ cả một số tập đoàn đến từ Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trước cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine, các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động do thám bằng vệ tinh, đồng thời tăng cường theo dõi hoạt động thông tin liên lạc khắp nước Nga.

Động thái trên diễn ra sau khi vệ tinh quân sự Mỹ không thu thập được gì trong quá trình do thám quân đội Nga đóng gần bán đảo Crimea hồi tháng rồi. 

 

 

P.Nghĩa (Theo Press TV, The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI