Số người dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ giảm mạnh

Tin mới

21/01/2013 14:44

(NLĐO) – Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2013 này sẽ không “to” như lễ nhậm chức của chính ông vào năm 2009 khi có tới 1,8 triệu người tham dự.

Theo ước tính của người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của quận Columbia, ông Chris Geldart, sẽ có từ 500.000 đến 700.000 người có mặt vào ngày trọng đại của ông Obama, thấp hơn nhiều so với con số 1,8 triệu người của năm 2009. Số liệu này có được nhờ vào số lượng người đăng ký ở khách sạn, nhà hàng cũng như các tuyến xe buýt đổ về địa điểm tổng thống tuyên thệ trước công chúng.
 

Biển người dự lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ năm 2009. Ảnh: AP

Cũng giống như trước bất kỳ lễ nhậm chức tổng thống Mỹ nào trước kia, Đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington D.C. đã được trang hoàng lộng lẫy. Đại lộ kéo dài hơn 1,5 km này sẽ trở thành khu vực thảm đỏ để Tổng thống và Đệ nhất phu nhân bước đi.
 
Theo Sở Giao thông New York, chi phí để trang hoàng cho đại lộ này vào khoảng 1,1 triệu USD. Sẽ có 28.189 ghế ngồi được kê dọc theo con đường diễn ra lễ diễu hành. Tham gia diễu hành gồm có 147 con ngựa, 25 ban nhạc diễu hành, 8 xe diễu hành chính thức, khoảng 2.100 sĩ quan diễu hành, và thành viên của ít nhất 60 nhóm. Các nhóm này được chọn ra từ 2.807 nhóm nộp đơn xin trên mạng.
 
Người dân chụp hình tại Đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington D.C. hôm 20-1. Ảnh: EPA
Mọi người tụ tập đông đúc trước Nhà Trắng. Ảnh: EPA

Dàn nhạc tập dợt trước buổi lễ nhậm chức. Ảnh: REUTERS
 
Các chuyên gia thời tiết nói rằng dường như “trời cũng chiều lòng người” vào ngày ông Obama tuyên thệ lần thứ 2. Họ dự báo ngày 21-1 (giờ địa phương) sẽ là một ngày ấm hơn nhiều so với cái lạnh lẽo vào ngày ông Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ đầu vào năm 2009.
 
Đơn vị dự báo thời tiết tư nhân AccuWeather lạc quan với dự báo trời nắng ấm và nhiệt độ là 12 độ C. Vào lễ tuyên thệ 4 năm trước, hàng ngàn người dân Mỹ mắc kẹt trong một đường hầm cao tốc lớn nhiều giờ liền dưới thời tiết lạnh giá và không kịp nghe bài phát biểu của ông Obama.
 
Thời tiết vào ngày nhậm chức tổng thống rất được người dân quan tâm bởi vì người Mỹ vẫn truyền nhau câu nói: Thời tiết giá rét vào ngày tuyên thệ tổng thống sẽ dẫn đến chết chóc.
 
Năm 1841, Tổng thống mới đắc cử William Henry Harrison nói suốt 1 giờ 40 phút ở ngoài trời mà không có áo khoác, mũ nón trong lễ nhậm chức. Ông bị cảm lạnh, biến chứng thành viêm phổi và qua đời một tháng sau đó. 12 năm sau (năm 1853), đệ nhất phu nhân Abigail Fillmore, phu nhân của Tổng thống mãn nhiệm lúc đó là Millard Fillmore, bị cảm lạnh khi tham dự buổi lễ và qua đời vào cuối tháng.
 
Áp phích có hình ông Obama xuất hiện khắp nơi. Ảnh: EPA
 
Những quầy hàng bán áo thun in hình ông Obama mọc lên như nấm sau mưa. Ảnh: EPA
 
Chi phí của tiệc trưa sau lễ nhậm chức tổng thống nằm trong ngân sách
1,2 triệu USD của Ủy ban Lễ nhậm chức thuộc Quốc hội Mỹ. Ảnh: BLOOMBERG

Patricia Merritt, giáo viên nghỉ hưu đến từ thành phố San Antonio của bang Texas, nói: “Tôi rất tự hào về ông Obama và những gì ông cố gắng làm cho người nhập cư, quyền của phụ nữ và mối quan tâm cho tầng lớp trung lưu”.
 
Trong khi đó, nhà hoạt động chính trị ở bang Colorado, ông Sean Payton, hy vọng nghe một bài phát biểu hùng hồn, làm cho mọi người cảm thấy phấn khởi khi là công dân Mỹ.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Lễ nhậm chức năm 2009 của ông Obama. Nguồn: YouTube
 
H.Bình (Theo Daily Mail, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI