Reuters dẫn số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tất cả 91 ca mắc Covid-19 được báo cáo trong 24 giờ qua đều đến từ khu vực Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc. 

Khu vực Nội Mông đã có tổng cộng 132 ca mắc Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến ngày 30-11. Hơn 70% trong số 132 ca là ở TP Manzhouli, giáp biên giới với Nga, bao gồm các công nhân xử lý hàng hóa nhập khẩu. Chính quyền TP Manzhouli đã cấm người dân rời khỏi khu vực, tạm dừng một số tuyến vận chuyển đường sắt và đóng cửa một loạt địa điểm công cộng.

Đây là số người mắc Covid-19 hằng ngày cao nhất ở Trung Quốc kể từ ngày 2-11 và là một "bước nhảy vọt" so với chỉ 21 ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở Trung Quốc vào ngày 30-11.

Số người mắc Covid-19 ở Trung Quốc tăng mạnh - Ảnh 1.

Cư dân ở Nội Mông chờ xét nghiệm Covid-19 ngày 20-10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngoài ra, quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Xu Wenbo nói rằng nước này chưa phát hiện bất kỳ ca nhiễm biến thể Omicron nào cho đến nay. Theo ông Xu, biến thể Omicron có khả năng xâm nhập Trung Quốc nhưng Bắc Kinh tự tin có thể ngăn chặn virus lây lan bằng các biện pháp xét nghiệm và chiến lược "zero-Covid".

Cuối tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay một trong những phương pháp xét nghiệm được sử dụng rộng rãi hiện tại không thể phát hiện được gien S của biến thể Omicron. Tuy nhiên, ông Xu nói rằng phương pháp xét nghiệm của Trung Quốc nhắm vào nhóm gien ORF và gien N, do đó độ nhạy và hiệu quả của các bài xét nghiệm sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến thể Omicron.

NHC tối 29-11 thông báo rằng CDC Trung Quốc đã phát triển một công cụ xét nghiệm cụ thể cho biến thể Omicron và đang thực hiện giám sát bộ gien của virus để phát hiện các trường hợp nhiễm Omicron nhập cảnh tiềm tàng. Các biện pháp này sẽ hỗ trợ "phát hiện kịp thời" ca nhiễm Omicron.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét biến thể Omicron có lây lan mạnh hơn và có khả năng kháng vắc-xin Covid-19 hay không.

Tính đến ngày 30-11, Trung Quốc báo cáo 98.824 người mắc Covid-19 - cả trong cộng đồng lẫn nhập cảnh - và số ca tử vong không đổi là 4.636 người.

Số người mắc Covid-19 ở Trung Quốc tăng mạnh - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng tại điểm tiêm chủng Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc ngày 29-10. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa