Ngày 28-5, công tố viên của Ceuta về trẻ em Jose Luis Puerta nói ông đã mở một cuộc điều tra sau khi 2 tổ chức phi chính phủ nộp đơn tố cáo và dẫn nguồn một đoạn clip của hãng tin Reuters cho thấy các binh sĩ dường như đưa 1 cậu bé trở về hàng rào biên giới. Đó là cậu bé người Morocco vượt biển bằng chai nhựa rỗng và gây chú ý trên thế giới trong thời gian vừa qua. 

Cậu bé là 1 trong khoảng 8.000 người di cư bơi hoặc leo qua hàng rào đến Ceuta vào đầu tuần trước sau khi chính quyền Morocco dường như nới lỏng kiểm soát. Điều này buộc Tây Ban Nha phải triển khai thêm nhiều binh sĩ và cảnh sát.

"Lúc này, cuộc điều tra đang tập trung vào vụ việc cụ thể trong đoạn video của Reuters" - trích lời ông Puerta. Văn phòng công tố viên đã yêu cầu Reuters cung cấp đoạn video đầy đủ, không chỉnh sửa cũng như video từ máy quay của cảnh sát ở hàng rào biên giới.  

Số phận của cậu bé Morocco bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng - Ảnh 1.

Chính quyền Tây Ban Nha mở cuộc điều tra về nghi án cậu bé Morocco bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng bị trục xuất. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Puerta nói ông đã đề nghị chỉ huy quân sự của Ceuta xác định danh tính những binh lính xuất hiện trong video và cung cấp chi tiết về những sắc lệnh được đưa ra cho quân đội và cảnh sát trên mặt đất.

Lực lượng bảo vệ dân sự, cảnh sát quốc gia của Tây Ban Nha ở Ceuta, phái đoàn của chính phủ Tây Ban Nha tại khu vực xử lý chính sách biên giới cũng như Bộ Nội vụ ở Madrid đều từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Một phát ngôn viên chỉ huy quân sự ở Ceuta nói ông không có thông tin về những gì xảy ra với cậu bé. "Nhiều kênh truyền thông đã gọi chúng tôi và báo rằng họ có video về những vụ việc tương tự" - ông Puerta cho biết. 

Theo thỏa thuận song phương giữa Tây Ban Nha và Morocco, chính quyền Tây Ban Nha có quyền "trục xuất nhanh" người trưởng thành. Tuy nhiên, luật pháp Tây Ban Nha lại cấm trục xuất trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm.

Theo thông tin vào đầu tuần này của chính quyền vùng Ceuta, hầu hết 8.000 người vượt biên từ Morocco đã bị trục xuất nhưng hàng trăm trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng vẫn ở lại Tây Ban Nha.

Bảo Hạnh