Sở cảnh sát Los Angeles cho biết họ đã tạm giữ 3 nghi phạm. Theo các báo cáo địa phương, khoảng 20 người có thể đã tham gia vụ đột nhập và trộm cắp.

Các nhà chức trách thực thi pháp luật cho biết họ bị sốc trước sự trắng trợn của các vụ cướp, một số vụ trong đó liên quan đến hàng chục người, nhắm vào các cửa hàng cao cấp ở hai bang trong tuần qua.

Video về các vụ cướp hỗn loạn dán nhãn "đập phá và cướp lấy" tràn ngập trên mạng xã hội trong những ngày gần đây cho thấy các đối tượng che mặt đột nhập vào các cửa hàng, mang theo túi hàng hóa chạy ra ngoài và bỏ trốn bằng ô tô.

Số vụ cướp hàng xa xỉ tăng ở Mỹ, do đâu? - Ảnh 1.

Sự gia tăng của tội phạm có tổ chức trước kỳ nghỉ lễ đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Khu vực Vịnh San Francisco đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mật độ cao của các nhà bán lẻ sang trọng. Đây là một trong những khu vực giàu có nhất nước Mỹ với thu nhập hộ gia đình trung bình gần gấp đôi tỉ lệ thu nhập hộ gia đình trên toàn quốc, theo Cục điều tra dân số Mỹ.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường sự an ninh gần các khu vực bán lẻ lớn.

Một số người chạy khỏi cửa hàng Nordstrom ở bang California trong vụ cướp hôm 22-11. Ảnh: Twitter

Phía Nordstrom cho hay họ đang tăng cường an ninh bằng cách bố trí các nhân viên bảo vệ cả bên trong và bên ngoài cửa hàng, đồng thời tăng cường huấn luyện.

Các cửa hàng Louis Vuitton thuộc Tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH và Burberry cũng là đối tượng của các vụ trộm cướp vào cuối tuần qua.

Bà Corie Barry, giám đốc điều hành Best Buy, cho biết các cửa hàng đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về hành vi trộm cắp có tổ chức trong những tuần gần đây.

Các chuyên gia về tội phạm bán lẻ cho biết sự gia tăng của tội phạm có tổ chức trước kỳ nghỉ lễ không phải là hiện tượng mới nhưng nó đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Ông Joseph LaRocca, nhà tư vấn phòng chống trộm cắp có trụ sở tại Los Angeles, cho biết các nhóm đứng sau những vụ cướp gần đây là những tổ chức tinh vi, không phải kẻ trộm cắp những món đồ nhỏ nhưng điều đó cũng giúp các nhà điều tra dễ dàng theo dõi dòng tiền tìm ra những người đứng đầu các hoạt động như vậy.

Ông LaRocca lập luận kiểu tội phạm này có thể đã được khuyến khích bởi việc thông qua luật giảm nhẹ hình phạt đối với một số loại tội phạm, chẳng hạn như Dự luật 47 của California đã phân loại lại một số tội nặng thành tội nhẹ vào năm 2014.

Tuy nhiên, TS Charis Kubrin, giáo sư tội phạm học, luật và xã hội tại Trường ĐH California-Irvine, cho biết đã thực hiện các nghiên cứu cho thấy sự gia tăng tội phạm bạo lực không liên quan đến các biện pháp cải cách tư pháp hình sự như Dự luật 47.

Bà Kubrin nhận định: "Trong bối cảnh thách thức về đại dịch và kinh tế cũng như các vấn đề giữa cảnh sát và cộng đồng, có rất nhiều yếu tố xảy ra cùng lúc khiến cho việc xác định nguyên nhân trở nên khó khăn".

Xuân Mai