Soái hạm Mỹ diễn tập với tàu đổ bộ Nhật trên biển Đông

Tin mới

06/06/2014 19:45

(NLĐO) – Soái hạm USS Blue Ridge, thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, vừa cùng tàu đổ bộ JDS Kunisaki, thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực hành Quy tắc Đụng độ Bất ngờ trên biển (CUES).

Bộ Quy tắc Đụng độ Bất ngờ trên biển (CUES) là tập hợp các quy tắc ứng xử được các lãnh đạo hải quân đề ra tại Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương (WPNS) hồi tháng 4. CUES hướng dẫn cách xử lý khi có chạm trán bất ngờ giữa các tàu trên biển, đồng thời cung cấp các quy chuẩn liên lạc an toàn giúp tàu thuyền và máy bay tránh được va chạm.

 

 

Soái hạm USS Blue Ridge, thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today

Soái hạm USS Blue Ridge, thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today

 

Chỉ huy Soái hạm Mỹ Richard McCormack cho biết: “CUES được phát triển nhằm giảm căng thẳng trên biển và hỗ trợ vấn đề liên lạc giữa các tàu thuyền vì mục đích an toàn và an ninh. Cơ hội diễn tập với đồng minh Nhật Bản giúp chúng tôi làm quen với các quy trình của CUES”.

Trung úy Kevin Richardson thuộc Soái hạm USS Blue Ridge cho biết: “Bằng cách sử dụng tín hiệu, cờ hoặc radio trên các tuyến đường biển, chúng ta có thể thực hiện các phương tiện thông tin liên lạc một cách nhanh chóng và hiệu quả với những tàu khác trong các cuộc chạm trán bất ngờ”.

Soái hạm Blue Ridge đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Trong khi đó, tàu chiến Kunisaki của Nhật đang trên đường tới cuộc diễn tập Hữu nghị Thái Bình Dương 2014 nhằm cải thiện mối quan hệ giữa các quốc gia và tổ chức cam kết vì mục đích chung ổn định an ninh trong khu vực Thái Bình Dương.

Blue Ridge đã được điều đến Yokosuka, Nhật Bản trong 34 năm qua. Phó Đô đốc Robert L. Thomas, Hạm đội 7 hải quân Mỹ, nói rằng soái hạm Blue Ridge là yếu tố quan trọng trong việc duy trì quan hệ với các đối tác ở khu vực hoạt động của Hạm đội 7 .

Xuân Mai (Theo Naval Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI