Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24-5 thông báo sẽ hủy chương trình tập trận với Thái Lan. “Chúng tôi kêu gọi khôi phục ngay lập tức luật dân sự và trả tự do cho những chính trị gia đang bị giam giữ, quay trở lại nền dân chủ thông qua kết quả bầu cử sớm và tôn trọng nhân quyền” – một đoạn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ hối thúc Thái sớm kết thúc đảo chính

Mỹ hối thúc Thái sớm kết thúc đảo chính

Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết: “Mặc dù có quan hệ quân sự lâu năm với Thái, luật pháp Mỹ và các nguyên tắc dân chủ của chúng tôi đòi hỏi chúng tôi phải xem xét lại viện trợ quân sự và can dự đối với Thái Lan”

Trong các cuộc tập trận hải quân thường niên giữa hai nước này có khoảng 700 binh sĩ Mỹ tham gia, trong đó gồm thủy thủ, lính thủy đánh bộ, tàu và máy bay. John Kirby cho biết Lầu Năm Góc cũng hủy bỏ chuyến thăm của chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris đến Thái dự kiến trong tháng 6. Mỹ cũng thu hồi lời mời chỉ huy lực lượng vũ trang Thái đến thăm hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ còn hủy chương trình huấn luyện quân sự do Mỹ tài trơ cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan dự kiến bắt đầu ngày 26-5 cũng như các chuyến tham quan, thăm các cơ sở FBI… của Mỹ. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Washington cũng đang xem xét khoản viện trợ còn lại của nước này dành cho Thái Lan, với tổng trị giá khoảng 10,5 triệu USD trong năm 2013, để tìm cách tiếp tục cắt giảm. Tất cả nhằm thúc giục Thái sớm kết thúc đảo chính.

M.Khuê (Theo Guardian)