Soái hạm Ukraine trá hàng Nga?

Tin mới

06/03/2014 08:25

(NLĐO) - Hãng tin Itar-Tass dẫn nguồn tin từ Bộ tư lệnh Hạm đội Biển Đen cho biết một soái hạm Hetman Sahaidachny của hải quân Ukraine định trá hàng Nga nhưng sau đó bị phát hiện đã gắn thiết bị do thám tinh vi của NATO.

Nguồn tin cho biết soái hạm Hetman Sahaidachny đã treo cờ Nga và định ghé cảng Sevastopol hôm 2-3. Nhưng do thiết bị do thám mà NATO cài đặt không thể hoạt động được trong môi trường tác chiến điện tử mà Hạm đội Biển Đen Nga thiết lập ở Sevastopol nên tàu này buộc phải đến cảng Odessa trong ngày 5-3.

Về đến cảng này, tàu Hetman Sahaidachny tuyên thệ trung thành với chính quyền mới ở Kiev, theo website của Bộ Quốc phòng Ukraine. 

Nguồn tin trên cũng cho biết một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang trên đường tiến vào biển Đen.

 

Hetman Sahaidachny vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5-3... Ảnh: Turkish Navy

Hetman Sahaidachny vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5-3... Ảnh: Turkish Navy

 

...và vẫn treo cờ Ukraine. Ành: Turkish Navy

...và vẫn treo cờ Ukraine. Ành: Turkish Navy

 

Hetman Sahaidachny mang theo một trực thăng Ka-27 cùng 250 binh lính thuộc đội đặc nhiệm hải quân Ukraine tham gia chiến dịch chống cướp biển của châu Âu ở ven bờ biển Somalia từ ngày 3-1.

Khi tàu trên đường trở về Ukraine thì xảy ra cuộc chính biến tại Kiev và Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Hetman Sahaidachny liền phát tín hiệu muốn quy hàng và đã treo cờ của hải quân Nga. 

Tuy nhiên, phía Nga biết được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại vịnh Aden và Địa Trung Hải, tàu Hetman Sahaidachny đã được lắp đặt một thiết bị do thám và truyền tin hiện đại của NATO.

Hôm 3-3, Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ thông tin tàu Hetman Sahaidachny theo Nga trong thông cáo về 10 chiếc tàu Ukraine khác.

Hetman Sahaidachny là soái hạm duy nhất của hải quân Ukraine, được xếp vào loại tàu khu trục theo phân loại hiện nay. Tàu được đặt đóng vào năm 1990 tại nhà máy Zaliv ở Kerch theo đơn hàng của lực lượng biên phòng hải quân thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô KGB. Tàu được hạ thủy tháng 3-1992 và tháng 6 cùng năm được bàn giao cho hải quân Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 5-3 cho biết liên minh quân sự này sẽ tăng cường hợp tác với Ukraine, ngược lại sẽ xem xét “toàn bộ phạm vi” hợp tác với Nga.

Phát biểu sau cuộc gặp với đại diện Nga tại NATO Alexander Grushko, ông Rasmussen cho biết sứ mệnh chung liên quan đến tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria cũng đang bị xem xét đình chỉ. Ông Grushko cáo buộc NATO đang áp dụng các chính sách hai mặt và các lối quy chụp thời chiến tranh lạnh đối với Nga. 

 

Hải Ngọc (Theo Itar-Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI