Theo đài BBC, những kẻ tấn công bao gồm con trai của một chính trị gia, sinh viên các trường đại học và trường công ưu tú.

Bộ trưởng Thông tin Bangladesh Hasanul Haq Inu nói với đài NDTV của Ấn Độ rằng đa số nghi can đều được giáo dục tốt, xuất thân từ các gia đình khá giả.

Ít nhất 20 con tin, 2 cảnh sát và 6 nghi phạm đã thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: EPA
Ít nhất 20 con tin, 2 cảnh sát và 6 nghi phạm đã thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: EPA

Một trong những kẻ tấn công được xác định là Rohan Imtiaz, con trai của chính trị gia Imtiaz Khan đến từ đảng Awami League.

Cha mẹ nghi can này cho biết Rohan mất tích từ tháng 12 năm ngoái. Khi cảnh sát công bố hình ảnh những kẻ tham gia vụ khủng bố trên truyền thông, họ nhận ra con trai mình nằm trong số đó.

“Tôi cảm thấy choáng váng. Con trai tôi thường cầu nguyện 5 lần/ngày từ lúc còn nhỏ. Có một nhà thờ Hồi giáo cách nhà chúng tôi gần chục mét. Nhưng chẳng có bằng chứng nào ở nhà cho thấy nó bị cực đoan hóa. Tôi rất xấu hổ và xin lỗi” – ông Khan nói về con trai.

Một nghi can khác (đã chết) tên Nibras Islam, 22 tuổi, từng học ở Đại học Monash (Úc), nơi học phí hàng năm lên đến 9.000 USD. Một sinh viên ở đây kể với Reuters rằng Nibras là một sinh viên bình thường, hay chụp hình “tự sướng”.

Vào năm ngoái, Nibras rời khỏi trường và được cho là bị một tuyên truyền viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dụ dỗ trên mạng Twitter.

Nibras Islam từng học ở Đại học Monash (Úc). Ảnh: THE STAR
Nibras Islam từng học ở Đại học Monash (Úc). Ảnh: THE STAR

Trong khi đó, cha của nghi can Saameh Mubasheer, 18 tuổi, cho rằng con trai ông đã bị “tẩy não”. Saameh biến mất hồi tháng 2 khi đang theo học trường Anh ngữ Scholastica danh tiếng.

Ít nhất 20 con tin, 2 cảnh sát và 6 nghi phạm đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng ở quán café Holey Artisan, thủ đô Dhaka tối 1-7. Một nghi can đã bị bắt giữ.

IS sau đó nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng bị chính phủ Bangladesh bác bỏ. 9 người Ý, 7 người Nhật Bản, 1 công dân Mỹ và 1 người Ấn Độ đã thiệt mạng trong lúc các tay súng bắt giữ con tin suốt 12 giờ.

Không chỉ Bangladesh, một quan chức Pakistan gần đây cũng tiết lộ IS tuyển dụng phần tử thánh chiến là những người có học thức và giàu có tại nước này thông qua mạng internet.

Một giảng viên của Đại học Quốc gia Austin Peay (Mỹ) xác nhận rất nhiều tên không tặc Ả Rập Saudi đứng sau vụ khủng bố 11-9-2001 cũng xuất thân từ những gia đình giàu có.

Theo Reuters, nếu IS tập trung tuyển mộ tầng lớp thanh thiếu niên trung lưu, biến họ thành phần tử thánh chiến, nỗ lực tiêu diệt nhóm khủng bố cực đoan này sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

P.Nghĩa (Theo BBC)