Younes Abaaoud, 13 tuổi, đến từ Bỉ, đã theo chân anh trai mình ra tiền tuyến và được cho là đã gia nhập đội quân 5.000 thiếu niên châu Âu đi chiến đấu ở Syria. Hình ảnh cậu bé còn đang tuổi đi học này xuất hiện chỉ vài tuần sau vụ cậu bé 7 tuổi con ruột của kẻ khủng bố người Úc Khaled Sharrouf chụp ảnh cầm thủ cấp một một binh sĩ Syria khiến dư luận rùng mình.

13 tuổi, Younes Abaaoud được cho là một trong những chiến binh IS nhỏ tuổi nhất

13 tuổi, Younes Abaaoud được cho là một trong những chiến binh IS nhỏ tuổi nhất

Báo chí tại Bỉ cho rằng cậu bé này đã đến Syria cùng anh trai Abdelhamid (27 tuổi) hồi đầu năm nay. Cả hai là con của ông Omar, một chủ cửa hàng người Morocco đã di cư sang sống tại châu Âu khoảng 40 năm trước.

Một bức ảnh khác với tư thế tương tự của Younes

Một bức ảnh khác với tư thế tương tự của Younes

Các bức ảnh của Younes xuất hiện trên internet đã vài tuần nay. Danh tính cậu bé được xác định bởi nhà nghiên cứu Shiraz Maher của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Cực đoan hóa của trường Đại học King ở London. Ông Shiraz viết: “Một trong những chiến binh nước ngoài trẻ tuổi nhất mà chúng ta từng được biết, chỉ mới 13 tuổi khi rời khỏi nước Bỉ để gia nhập IS”. Dòng chia sẻ của nhà nghiên cứu này đã gây sốc cho những người theo dõi trên mạng xã hội Tweeter.

Ngoài ra, những hình ảnh của Abdelhamid – anh trai cậu bé - còn được biết đến với cái tên Abou Omar Soussi -cũng đã xuất hiện trên mạng. Những tấm ảnh này được chia sẻ bởi một nhà báo người Bỉ. Một tấm ảnh cho thấy Abdelhamid đang núp trong một lốp xe và hướng súng về một mục tiêu nào đó. Trong một tấm ảnh khác, Abdelhamid chụp ảnh cùng một chiến binh khác đến từ Đức tên Abu Azzam.

Những hình ảnh anh trai cậu bé Younes cũng xuất hiện trên mạng.

Những hình ảnh anh trai cậu bé Younes cũng xuất hiện trên mạng.

Anh đang là quốc gia có nhiều chiến binh cực đoan chiến đấu dưới trướng ISIS nhất với số lượng ít nhất 500 người. Tuy nhiên, nếu xét trên tỉ lệ dân số thì Bỉ mới là quốc gia có tỉ lệ công dân đi đánh thuê cho IS cao nhất. Trung bình cứ 1 triệu người Bỉ thì có 27 người đi lính ở Syria, khiến Bỉ trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của cuộc chiến Syria. Theo sau Bỉ là Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy và Áo.

Các cơ quan an ninh của Bỉ cho biết trong năm nay có từ 4.000 đến 5.000 trẻ vị thành niên mang hộ chiếu EU đã rời khỏi đất nước để sang Syria.

Một nhóm trong số 140 học sinh đã bị IS bắt cóc để tẩy não khi các em trên đường trở về nhà trên những chiếc xe buýt viện trợ nhân đạo.

Một nhóm trong số 140 học sinh đã bị IS bắt cóc để "tẩy não" khi các em trên đường trở về nhà trên những chiếc xe buýt viện trợ nhân đạo.

 

Hình ảnh cậu bé 7 tuổi cầm thủ cấp của binh sĩ Syria gây sốc cho thế giới.

Hình ảnh cậu bé 7 tuổi cầm thủ cấp của binh sĩ Syria gây sốc cho thế giới.

Ngoài ra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS còn bắt cóc cả trẻ em người Kurds và trẻ em các nước khác đưa vào vùng chiến. Trong tháng 6, đã có hơn 140 học sinh bị bắt cóc đến Syria và “tẩy não” để trở thành những kẻ đánh bom tự sát sau cho quân đội Hồi giáo cực đoan. Những trẻ em người Kurd tuổi từ 14 đến 16 vẫn đang bị giữ làm con tin ở thành phố Manbij do IS kiểm soát và bị bắt phải học các giáo lý Hồi giáo cực đoan.

N.Thương (theo Daily Mail)