Giới chức Mỹ xác định thủ phạm vụ xả súng xảy ra ngày 6-1 tại sân bay Fort Lauderdale thuộc bang Florida khiến 5 người thiệt mạng và 8 người bị thương là Esteban Santiago, 26 tuổi.


Santiago từng tới văn phòng FBI ở Anchorage tháng 11-2016 và nói rằng hắn bị ép chiến đấu cho IS. Ảnh: Twitter

Santiago từng tới văn phòng FBI ở Anchorage tháng 11-2016 và nói rằng hắn bị ép chiến đấu cho IS. Ảnh: Twitter

Theo Daily Mail, Santiago bay tới sân bay Ft. Lauderdale từ Anchorage, Alaska trên chuyến bay 2182 của hãng Delta, có dừng giữa chặng ở Minneapolis, St. Paul.

Trong túi hành lý đã được kiểm tra của hắn chỉ có duy nhất một khẩu súng.

Sau khi nhận lại hành lý, nghi phạm 26 tuổi vào toilet và lên đạn cho khẩu súng rồi bắt đầu bắn vào đám đông.


Hình ảnh được cho là khẩu súng của nghi phạm tại hiện trường. Ảnh: CBS

Hình ảnh được cho là khẩu súng của nghi phạm tại hiện trường. Ảnh: CBS

Theo NBC News, Santiago có tiền sử về các vấn đề thần kinh. Các nguồn tin nói với CBS News rằng Santiago từng tới văn phòng FBI ở Anchorage tháng 11-2016 và nói rằng hắn bị ép chiến đấu cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ABC, FBI từng liên lạc lại với Santiago khi nhận được một số phản ánh về việc tên này lại nói nhiều điều gây lo ngại.


Santiago có vợ con ở Alaska

Santiago có vợ con ở Alaska

Santiago từng phục vụ trong lực lượng Vệ binh quốc gia Puerto Rico và Vệ binh Quốc gia Alaska từ 2007 tới 2016, trong đó có đợt triển khai tới Iraq từ 2010-2011. Là binh nhất và kỹ sư chiến đấu, Santiago từng nhận cả nửa tá huân chương trước khi rời khỏi quân ngũ vì lý do hoạt động không đạt yêu cầu hồi tháng 8-2016.

Bà Maria Ruiz - dì của Santiago nói với NorthJersey.com rằng khi trở về từ Iraq, hắn hành động rất lạ lùng nhưng cũng có vẻ hạnh phúc sau khi đón đứa con đầu lòng chào đời hồi tháng 9-2016.

Tuy nhiên, theo lời người dì, có chuyện gì đó đã xảy ra với Santiago cách đây 1 tháng và cậu ta phải nhập viện 2 tuần. Người phụ nữ không biết chi tiết tình trạng bệnh tình của Santiago.

“Một tháng trước, cậu ta như thể mất trí. Nó cứ nói là nhìn thấy thứ gì đó”- bà Ruiz kể lại.

Bryan Santiago, em trai của nghi phạm nói rằng anh trai có thể đã bị ám ảnh bởi thời gian ở Iraq.


Santiago là cựu binh từng chién đấu ở Iraq. Ảnh: Badoo

Santiago là cựu binh từng chién đấu ở Iraq. Ảnh: Badoo

Động cơ của vụ xả súng hiện vẫn chưa rõ, tuy nhiên Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio nói với CNN rằng Santiago có thể đã dính vào một vụ cãi vã trước đó.

“Tôi biết rằng điều này có thể là một nguyên nhân tiềm năng và cần phải điều tra kỹ hơn”- ông Rubio nói.

Theo lời người em trai, Santiago từng dính vào những vụ đánh lộn sau khi trở về Alaska. Trong đó, có cả vụ đánh nhau với bạn gái.

Bryan cho biết thêm rằng Santiago thể hiện rõ sự “ủng hộ nước Mỹ”. Trước khi vụ xả súng xảy ra, anh ta không nói chuyện với gia đình trong vài tuần và điều này cũng không có gì bất thường.

Tay súng này sinh ra ở New Jersey nhưng chuyển tới Puerto Rico - nơi mẹ và em trai hắn vẫn sinh sống. Hắn quay về Puerto Rico sau khi phục vụ ở Iraq và trước khi chuyển tới Alaska. Hắn sống tại Alaska từ năm 2014-2016 với bạn gái và con. Địa chỉ gần nhất của hắn là ở Naples, Florida.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail, CBS News)