Theo hãng tin Reuters, hiện có 11 nhân vật thông báo tham gia cuộc đua cho vị trí nói trên sau khi Thủ tướng Boris Johnson buộc phải từ chức vào tuần rồi trước sức ép gia tăng từ nội bộ đảng và chính phủ.

Ủy ban 1922 (cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh) cho biết tên người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 5-9 sau một loạt vòng bỏ phiếu.

Các ứng viên tiềm năng cần được ít nhất 20 đề cử từ 358 nghị sĩ của đảng để bước vào vòng bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 13-7. Tại đây, người nào nhận ít hơn 30 phiếu bầu sẽ bị loại trước khi cuộc bỏ phiếu tiếp theo diễn ra ngày 14-7.

Các nghị sĩ sẽ chọn ra 2 ứng cử viên cuối cùng trước khi người chiến thắng được quyết định bởi lá phiếu của các thành viên đảng Bảo thủ (số lượng hiện chưa đến 200.000 người).

Sôi động cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Penny Mordaunt Ảnh: REUTERS

Danh sách người tuyên bố ra tranh cử có cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Sajid Javid. Hai ông này ra đi đã dẫn đến làn sóng từ chức sau đó.

 Dù vậy, một cuộc thăm dò công bố hôm 11-7 cho thấy cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Penny Mordaunt mới là người được các thành viên đảng yêu thích nhất, theo sau là cựu Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Kemi Badenoch và ông Sunak.

Chủ tịch Ủy ban 1922 Graham Brady hy vọng tiến trình bầu cử là cơ hội tốt cho một cuộc tranh luận "đúng đắn, lành mạnh" về hướng đi tương lai của đảng Bảo thủ.

Vấn đề cắt giảm thuế nhanh chóng trở thành trọng tâm của cuộc đua. Hầu hết ứng viên đều hứa hẹn cắt giảm thuế kinh doanh hoặc thuế cá nhân. Theo Reuters, người kế nhiệm ông Johnson sẽ phải đối mặt không ít thách thức, như lạm phát tăng cao, nợ cao, tăng trưởng thấp và vực dậy sự ủng hộ dành cho đảng cầm quyền.

Một cuộc khảo sát công bố hôm 11-7 cho thấy tỉ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ là 28%, thấp hơn nhiều so với đảng Lao động (43%). 

Anh Thư