Sớm lộ diện đối thủ

Tin mới

12/04/2013 00:46

Chính trường Ấn Độ đang rục rịch chuẩn bị cuộc tổng tuyển cử cho năm tới trong khi đã xuất hiện 2 đối thủ có tham vọng giành chức thủ tướng. Hai đối thủ này thuộc Đảng Quốc Đại cầm quyền và đảng đối lập BJP.

Theo báo India Times, Đảng Quốc Đại đặt nhiều hy vọng ở chính khách trẻ Rahul Gandhi, 42 tuổi, Phó Chủ tịch đảng thuộc dòng họ Gandhi lừng danh có 3 đời thủ tướng (cụ ngoại, bà nội và cha). Để chuẩn bị tranh cử, ông Rahul đã chuyển hướng vận động, ưu tiên tiếp xúc với giới doanh nhân có truyền thống ủng hộ phe đối lập. Trong các cuộc tiếp xúc, ông Rahul kêu gọi đảng cầm quyền “phi tập trung hóa” quyền lực ở một nhóm thủ lĩnh với lời cảnh báo “một cá nhân không thể giải quyết mọi vấn đề của 1,2 tỉ người dân”.
 

Ông Rahul Gandhi (trái) và Narendra Modi. Ảnh: Rediff

Giới phân tích ngợi khen ông Rahul dám nói lên suy nghĩ của mình nhưng chưa nói cụ thể những quyết sách và giải pháp cho những vấn đề kinh tế và chính trị quan trọng của đất nước. Ông Rahul phản ứng với sự hoài nghi khả năng lãnh đạo của ông: “Điều quan trọng không phải là Rahul Gandhi nghĩ gì mà là hơn 1 tỉ người dân Ấn Độ nghĩ gì”.

Về phía đảng đối lập BJP, ứng cử viên thủ tướng đã được dự tính lựa chọn là ông Narendra Modi, 62 tuổi, Thủ hiến bang công nghiệp hàng đầu của Ấn Độ Gujarat. Trong thời gian qua, ông Modi đã thường xuyên tham dự những cuộc mít tinh của cử tri ở bang Gujarat và cả thủ đô New Delhi để tăng uy tín cá nhân.
 
Thành tích lớn nhất của ông là xây dựng bang Gujarat thành trung tâm kinh tế thu hút đầu tư của những công ty lớn, làm thay đổi bộ mặt kinh tế của bang. Lợi thế lớn nhất của ông Modi so với đối thủ Rahul Gandhi là được đông đảo cử tri thành phố ủng hộ, đặc biệt là giới trẻ và phụ nữ. Một lợi thế nữa của ông là sự từng trải kinh nghiệm chính trường so với đối thủ.

Đánh giá về tương quan lực lượng của ông Rahul Gandhi và ông Narendra Modi, nhà phân tích chính trị Lata Pall tại New Delhi nói: “Tôi thất vọng với cả 2 người. Ông Rahul Gandhi không có giải pháp hữu hiệu. Ông Modi không nêu được điều gì mới”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI