Chiến thắng cuộc bầu cử với chiến lược chống tham nhũng để xây dựng một "Pakistan mới", đảng của ông Khan đang sốt sắng thực hiện các lời hứa về kiểm tra công khai những thỏa thuận đối với Hành lang Kinh tế Pakistan - Trung Quốc (CPEC) do chính phủ tiền nhiệm thực hiện. Theo The South China Morning Post (Hồng Kông) nhiều công ty Trung Quốc sẽ đối mặt với sóng gió khi chính quyền sắp tới của Pakistan có thể sẽ hủy bỏ nhiều thỏa thuận từ chính quyền trước.

Trong khi đó, giới chuyên gia cảnh báo Pakistan đang đứng trên bờ vực khủng hoảng kinh tế. Dự trữ ngoại hối của nước này hiện ở mức thấp nhất trong 4 năm qua, gây áp lực lên đồng nội tệ rupee và châm ngòi những lo ngại rằng Islamabad sẽ sớm mất khả năng thanh toán chi phí nhập khẩu hằng tháng. 

Chưa dừng lại đó, Pakistan cũng đang đối mặt với các nguy cơ từ nhiều khoản nợ nước ngoài, trong đó có khoản vay 62 tỉ USD từ Trung Quốc cho dự án CPEC. Nhằm tránh lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, Islamabad đang cân nhắc sự giúp đỡ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoặc Trung Quốc. Thế nhưng, cả hai lựa chọn trên đều không thể giúp Pakistan giải quyết được gánh nặng kinh tế về lâu dài.

Sóng gió chờ doanh nghiệp Trung Quốc tại Pakistan mới - Ảnh 1.

Hàng Trung Quốc la liệt trong tiệm kính ở Peshawar, Pakistan Ảnh: REUTERS

Quốc gia Nam Á này từng nhận 21 gói cứu trợ của IMF suốt thời gian qua, trong đó chương trình viện trợ gần đây nhất đã kết thúc 2 năm trước. Trong trường hợp chính quyền sắp tới của ông Khan tìm kiếm khoản vay khác từ IMF, ước tính khoảng 10 tỉ USD, Pakistan sẽ phải tuân thủ các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt của tổ chức này. Tuy nhiên, cách đây hai tuần, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thẳng thừng tuyên bố không có lý do gì dùng tiền của IMF cứu trợ cho những nước vay từ Trung Quốc hay chính Trung Quốc.

Trong trường hợp chính quyền của ông Khan tìm đến khoản vay mới từ Bắc Kinh, Islamabad sẽ lún sâu hơn vào "bẫy nợ của Trung Quốc". Theo hãng tin Reuters, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã cho Pakistan vay hơn 5 tỉ USD. 

Ông Uzair Younus, Giám đốc khu vực Nam Á của công ty chiến lược Albright Stonebridge Group (Mỹ), cảnh báo: "Nếu không thực hiện chương trình cải cách táo bạo thì không có lựa chọn nào có thể giúp Pakistan thoát khỏi các khoản vay nước ngoài nhằm duy trì nền kinh tế ổn định".

Xuân Mai