Theo thông tin của chính quyền Thiên Tân, nạn nhân được kéo ra ngoài lúc 7 giờ 5 phút ngày 14-8 (giờ địa phương) nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tân Hoa Xã cho biết thêm người vừa được cứu thoát là một lính cứu hỏa 19 tuổi, tên là Zhou Ti. Nạn nhân bị bỏng ở vùng mặt và có triệu chứng mất trí nhớ. Không rõ anh gặp nạn lúc vụ nổ xảy ra hay sau đó cũng như thời gian mắc kẹt. Chỉ biết người này được phát hiện khoảng 31 giờ sau vụ nổ.

Nạn nhân Zhou Ti. Ảnh: SCMP
Nạn nhân Zhou Ti. Ảnh: SCMP
Nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường. Ảnh: Reuters
Nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Các quan chức Thiên Tân cho biết ít nhất 50 người, trong đó có 17 nhân viên cứu hỏa, đã thiệt mạng trong 2 vụ nổ kho hàng của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải lúc 23 giờ 30 phút tối 12-8 (giờ địa phương).

Tổng cộng có 701 người phải nhập viện, trong đó có 70 người bị thương nguy kịch và 18 nhân viên cứu hỏa vẫn mất tích vào chiều 13-8, theo Bộ Công an Trung Quốc.

Khoảng 3.500 người dân mất nhà cửa hiện sống trong lều tạm và các trường học.

Hôm 13-8, 200 chuyên gia về vật liệu hạt nhân và sinh hóa được gửi tới Thiên Tân để hỗ trợ cuộc điều tra. Giáo sư Feng Yin Chang, Đại học Nankai, cho biết tính đến ngày 14-8, bầu không khí quanh hiện trường vụ nổ vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, người đứng đầu Cục bảo vệ môi trường của Thiên Tân, Wen Wurui, thừa nhận không khí lúc này khá độc hại và đang được giám sát chặt chẽ.

Các hóa chất bên trong kho hàng chưa được xác định nhưng tờ Nhân dân Nhật báo dẫn nguồn tin tiết lộ lực lượng chức năng đang cố gắng di dời 700 tấn natri cyanua - một loại chất kịch độc có khả năng gây tử vong nhanh chóng.

Bộ Môi trường Trung Quốc đã phát hiện cyanua và những loại hóa chất khác rò rỉ vào hệ thống cống thoát nước ở Thiên Tân, cao gấp 3-8 lần mức giới hạn an toàn cho phép. Hiđrô perôxít đã được chuẩn bị để trung hòa các chất độc lan ra bên ngoài.

Lửa vẫn cháy 36 giờ sau vụ nổ. Ảnh: AP
Lửa vẫn cháy 36 giờ sau vụ nổ. Ảnh: AP

Nhân dân nhật báo cho rằng nhà kho trên đã vi phạm các quy tắc an toàn. Theo luật của Trung Quốc, các nhà kho chứa những vật liệu nguy hiểm phải cách tối thiểu 1 km so với những công trình công cộng và tuyến đường chính. Tuy nhiên, lại có hai khu dân cư và một số đường chính nằm trong phạm vi 1 km với nhà kho này.

Giám đốc Sở cứu hỏa Thiên Tân Zhou Tian trả lời báo chí rằng hơn 1.020 nhân viên cứu hỏa và 140 xe chữa cháy vẫn đang chiến đấu với ngọn lửa tại hiện trường. Các chuyên gia và nhân viên cứu hộ phải mặc quần áo bảo hộ.

Đài BBC cho hay một khi ngọn lửa được dập tắt, các thùng hóa chất còn sót lại sẽ được chuyển đến nơi an toàn, tránh xa nhiệt độ cao trước khi kiểm tra, phân tích. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố mở cuộc điều tra và công bố thông tin minh bạch cho người dân.

P.Nghĩa (Theo NBC News, BBC)