Hãy giúp đỡ lẫn nhau và chuẩn bị tinh thần để được giải cứu! Đó là lời nhắn nhủ của một thợ mỏ từng được giải cứu sau 69 ngày mắc kẹt dưới độ sâu gần 700 m, từ đất nước Chile gửi tới đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên đang mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan.

Thủ lĩnh tinh thần

Ông Omar Reygadas là một trong số 33 thợ mỏ quả cảm sống sót sau cuộc giải cứu thần kỳ năm 2010. Một thử thách như mắc kẹt trong hang tối ngay cả với những người đàn ông trưởng thành đã quá khó khăn thì với những gì các cậu bé từ 11-16 tuổi đang phải trải qua dường như là điều không tưởng.

Sống sót thần kỳ nơi địa ngục (*): Cuộc giải cứu bất hủ 33 thợ mỏ mắc kẹt - Ảnh 1.

Ông Luis Urzúa (người đeo kính đen) – thủ lĩnh tinh thần của 33 người thợ mỏ - là người cuối cùng rời khỏi hầm mỏ Ảnh: REUTERS

Theo ông, niềm tin, những lời cầu nguyện cũng như sự hài hước rất quan trọng đối với những thợ mỏ Chile vào thời khắc hoang mang không biết có thể thoát khỏi khu hầm mỏ tưởng như đã biến thành "hầm mộ" trên sa mạc Atacama năm ấy. "Không việc gì phải xấu hổ vì đã hoảng sợ bởi chúng tôi cũng sợ hãi, cũng đã rơi nước mắt. Ngay cả những người lớn chúng tôi cũng đã khóc" - ông nhắn nhủ các cậu bé.

Trải lòng với hãng thông tấn AP (Mỹ) hôm 3-7, người đàn ông trở về từ ngục hầm nhấn mạnh trong thời gian này, vai trò của vị HLV rất quan trọng vì đó là thủ lĩnh tinh thần của các cầu thủ nhí. Ông Reygadas và những đồng nghiệp mắc kẹt trong mỏ San Jose - miền Bắc Chile, cũng đã may mắn khi có được quản đốc Luis Urzúa, người đã dẫn dắt các đồng đội đấu tranh đến cùng để sinh tồn trong điều kiện ngặt nghèo dưới lòng đất.

Khi đường hầm chính dẫn vào khu mỏ này bị khối đá "gấp đôi trọng lượng của tòa nhà Empire State nổi tiếng của Mỹ" ập xuống ngày 5-8-2010, lượng thực phẩm của đội thợ mỏ gồm 32 người Chile và 1 người Bolivia mắc kẹt bên trong chỉ đủ dùng trong 48 giờ.

Dù mỏ khai thác vàng và đồng không chứa lượng khí độc đậm đặc như mỏ than nhưng điều kiện sống trong mỏ San Jose cũng đã quá khắc nghiệt, không khí ít ỏi, nhiệt độ và độ ẩm lớn. Trong khi đó, ở bên ngoài, giới chức trách ban đầu cảnh báo có thể phải mất 4 tháng mới cứu được đội thợ mỏ - một khoảng thời gian tra tấn tinh thần đối với cả nạn nhân lẫn những người trên mặt đất. Sau cùng, chiến dịch giải cứu không kéo dài tới như vậy, song việc đưa lên mặt đất 33 thợ mỏ sống sót sau 69 ngày dưới lòng đất đã là kỳ tích chưa từng thấy ở các vụ việc tương tự trong lịch sử thế giới.

Cũng chưa có chiến dịch giải cứu nào lại nhiều cảm xúc đến như vậy. 17 ngày đầu tiên hoàn toàn không có bất cứ liên lạc nào giữa hầm kín với mặt đất, hoạt động cứu hộ tưởng chừng vô vọng khi các mũi khoan thám sát đều không có kết quả. Thân nhân thợ mỏ và người dân Chile cố gắng không từ bỏ nhưng ngày càng ít bằng chứng cho phép người ta có thể hy vọng.

Đội thợ mỏ mắc kẹt đã làm được điều khó ai tưởng tượng nổi đó, bám trụ hơn nửa tháng trong lòng đất với lượng thức ăn mang theo vốn chỉ đủ cho 1/8 khoảng thời gian. Công lớn của kỳ tích này thuộc về ông Urzúa. Vị trưởng nhóm thợ mỏ 54 tuổi không chỉ giải quyết tài tình "bài toán thức ăn" để cầm cự tới lúc mặt đất tiếp tế mà còn đoàn kết được cả đội, tổ chức cuộc sống, giữ vững tinh thần và thậm chí không quên cùng nhau cầu nguyện mỗi ngày.

Với vỏn vẹn 15 hộp cá ngừ, ban đầu cứ 24 giờ, mỗi người ăn một muỗng, rồi sau đó 48 giờ họ mới ăn một lần và cuối cùng 72 giờ mới được ăn.

Thần kỳ

Điều kỳ diệu đã xảy ra vào thời điểm sự mất kiên nhẫn, tuyệt vọng gần như tới đỉnh điểm. Vào ngày 22-8, một mũi khoan đã dò xuống độ sâu 688 m - nơi các thợ mỏ trú ẩn. Hạnh phúc như vỡ òa tại khu trại mang tên Esperanza (Hy vọng) của thân nhân các thợ mỏ đặt sát hiện trường cũng như trên cả đất nước Chile, khi mũi khoan "thần thánh" trở lại mặt đất mang theo mảnh giấy ghi chú: "Chúng tôi 33 người vẫn ổn trong khu trú ẩn".

Tuy nhiên, những người sống sót tiếp tục phải đối mặt với khoảng thời gian có thể kéo dài nhiều tháng dưới lòng đất do việc khoan đường hầm giải cứu vô cùng phức tạp. Chile kêu gọi sự hỗ trợ của các công ty khoan của Mỹ, các tập đoàn đa quốc gia và thậm chí cả Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tham gia chiến dịch giải cứu quy mô lớn mang tên Operación San Lorenzo - theo tên vị thánh bảo trợ cho các thợ mỏ.

Song song đó là các nỗ lực tiếp tế qua một đường ống Pigeon (Chim câu) đã đến kịp lúc nhóm thợ mỏ gần kiệt sức vì cạn sạch đồ ăn. Trong số hàng tiếp tế có thực phẩm đặc biệt dành cho các nhà du hành vũ trụ cùng thuốc men. Về đời sống tinh thần, ngoài việc được các chuyên gia hàng đầu tư vấn, các thợ mỏ mắc kẹt còn được cung cấp nhiều phương tiện giải trí như sách báo, máy nghe nhạc, màn hình nhỏ… trong thời gian chờ đợi giải cứu.

Trong khi đó, 3 đội khoan lớn được triển khai vận hành không ngưng nghỉ để tìm cách tiếp cận các thợ mỏ. Cuối cùng, mũi khoan B có đường kính đủ rộng một người chui lọt đã tới đích trước tiên, chạm tới hầm trú ẩn của các thợ mỏ vào ngày 9-10.

Sau khi hoàn thiện công tác gia cố những đoạn hầm cứu hộ không ổn định bằng ống thép và lắp đặt lồng cứu hộ Phoenix (Phượng hoàng) vào vị trí, đồng thời đánh giá tình trạng thể chất cũng như tinh thần của từng thợ mỏ, công cuộc đưa từng người lên mặt đất trong chiếc lồng cứu hộ đặc biệt bắt đầu tiến hành rạng sáng 13-10 và hoàn tất trong vòng 22 giờ. Cuộc cứu hộ lịch sử đã gây xúc động khắp thế giới.

Kỳ tới: Nghẹt thở giải cứu tàu ngầm

Nỗ lực mang tính toàn cầu

Nói về những người thợ mỏ sống sót trở về, Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh: "Họ đã trở ra mạnh mẽ hơn và dạy chúng ta một bài học lớn". Vị lãnh đạo cho rằng chính sự đoàn kết, niềm tin và sự quyết tâm của người Chile trong 69 ngày qua đã khiến đất nước tự hào.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cứu hộ và truyền thông quốc tế đánh giá đây là một cuộc giải cứu "thần kỳ", "một nỗ lực mang tính toàn cầu", "một chiến thắng vĩ đại của công nghệ", hay "màn trình diễn kỹ thuật" khi những công nghệ hiện đại nhất thế giới đã được huy động từ nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Đức… để đưa các thợ mỏ gặp nạn trở về với gia đình.

ĐỖ QUYÊN