Một cơn sóng cao khoảng 80 cm được ghi nhận ở cảng Kuji, tỉnh Iwate, nơi từng xảy ra thảm họa sóng thần vào năm 2011, và cơn sóng cao 4 0cm được nhìn thấy tại Erimo, tỉnh Hokkaido, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Nhiều cơn sóng nhỏ khác cao từ 10-20 cm cũng được ghi nhận trên nhiều khu vực bờ biển của Nhật Bản một ngày sau khi xảy ra động đất tại Chile.

Hàng chục cơn sóng thần nhỏ đã tấn công vào bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản. Ảnh: jma.go.jp

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần khi dự báo những cơn sóng cao đến 1m sẽ tiến về các khu vực bờ biển từ tỉnh Hokkaido đến Okinawa. Một số thành phố đã yêu cầu người dân ven biển sơ tán để đề phòng.

Ông Yohei Hasegawa, một quan chức cơ quan khí tượng, cảnh báo người dân nên tránh làm việc hay chơi trên biển. Theo ông, ở cấp độ sóng thần này, khu vực đất liền sẽ không bị ngập nhưng dòng nước chảy xiết có thể rất mạnh và cuốn mọi thứ ra xa.

Hiện những cơn sóng tại các bờ biển Nhật Bản chưa gây ra bất kỳ thương vong và thiệt hại nào.

Trận động đất tại Chile khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, 5 người mất tích và 20 người khác bị thương.

Ảnh: RT

Trước đó, trận động đất mạnh 8,3 độ Richter đã làm rung chuyển Chile vào tối 16-9, gây ra sóng thần và nhiều cơn dư chấn mạnh khiến hơn 1 triệu người sơ tán, ít nhất 12 người thiệt mạng, 5 người mất tích và 20 người khác bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Jorge Burgos cho biết trận động đất hôm 16-9 là một trong số 30 trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới.

Xuân Mai (Theo RT, Kyodo)