Đoạn clip gây sốc quay tại khu dân cư Balaroa và Petobo cho thấy vùng đất này hóa thành bùn trong khi hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và chôn vùi dưới lòng đất sau cơn động đất có cường độ 7,5 xảy ra vào ngày 28-9.

Số người chết đã lên tới 1.763 người và hàng trăm người khác vẫn còn mất tích.

Đoạn clip gây sốc quay tại khu dân cư Balaroa và Petobo cho thấy vùng đất này hóa thành bùn và hàng ngàn ngôi nhà bị chôn vùi.

Trong khi công tác tìm kiếm đang được tiếp tục thì nhiều người lo ngại rằng số lượng lớn các thi thể trong giai đoạn phân hủy có thể vẫn còn bị chôn vùi bên dưới và có nguy cơ khiến lực lượng cứu hộ bị nhiễm bệnh.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 3.

Không quân Nhật Bản dỡ hàng viện trở. Ảnh: AP

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 4.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn sóng thần trận động đất biến đất thành bùn và chôn vùi nhà cửa. Ảnh: News Lions

Theo lời các quan chức, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ trở thành những ngôi mộ tập thể và được giữ nguyên. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ phải được tiêm ngừa vì lo ngại các dịch bệnh như thương hàn và dịch tả. Đến nay, hy vọng tìm kiếm những người sống sót đang ngày càng mong manh nhưng Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khẳng định tất cả các nạn nhân phải được tìm thấy.

Hai khu vực Petobo và Balaroa đã bị xóa sổ hoàn toàn khỏi bản đồ. Được biết, các binh sĩ phải đeo mặt nạ để ngăn chặn mùi hôi thối từ các xác chết khi di chuyển qua những đống bùn và gạch. "Hầu hết các thi thể chúng tôi tìm được đều không còn nguyên vẹn và điều này gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ. Chúng tôi phải hết sức cẩn thận để tránh bị nhiễm bệnh" - một thành viên của đội cứu hộ và tìm kiếm chia sẻ.

Sau nhiều ngày bị trì hoãn, viện trợ quốc tế đang dần dần được đưa đến khu vực thiên tai nơi có gần 200.000 người cần hỗ trợ nhân đạo. Vào sáng 6-9, các chuyên gia tìm kiếm người Pháp đã bắt đầu tìm kiếm khu vực đổ nát ở ngoại ô TP Palu trong khi không quân Nhật Bản dỡ hàng cứu trợ từ máy bay. Chuyên gia quân sự Anh và một chiếc máy bay RAF A400M đóng quân ở Trung Đông cũng được đưa đến Indonesia để hỗ trợ.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 6.

Một nhà thờ bị hư hại sau thảm họa. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 7.

Ảnh: EPA

Hàng ngàn người sống sót tiếp tục rời khỏi TP Palu và tràn sang những thành phố khác sau thảm họa. Hiện các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng quá tải khi thiếu thốn cả nhân viên lẫn thuốc men.

Giới chức trách thông báo họ sẽ dùng dấu vân tay và hình ảnh kỹ thuật số để nhận diện khuôn mặt của các nạn nhân và đảm bảo rằng không có ai rơi vào tình trạng vô danh. Vì thiếu thốn nhu yếu phẩm, những người sống sót đã quay ra cướp bóc các cửa hàng và xe tải chở hàng. Điều này khiến lực lượng an ninh phải bao vây hàng chục nghi phạm và cảnh báo họ sẽ nổ súng nếu phát hiện kẻ cướp.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 8.

Người dân Indonesia nhận hàng cứu trợ. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 9.

Người dân địa phương đang dựng một nhà thờ tạm. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 10.

Chú chó con nằm trong đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)