Núi lửa Soputan ở phía bắc đảo Sulawesi đã phun tro bụi hôm 3-10 nhưng chưa có thông tin về thiệt hại. Các cột tro bụi cao đến 4 km nhưng dự kiến không làm gián đoạn các chuyến bay.

Ông Kasbani, một chuyên gia nghiên cứu núi lửa làm việc cho chính phủ, nhận định với cổng thông tin Tempo rằng trận động đất mạnh cấp độ 7,5 hôm 28-9 không chỉ gây ra sóng thần chết chóc mà có thể còn khiến núi lửa này tỉnh giấc.

Dù vậy, ông Nazli Ismail, nhà địa vật lý tại Trường ĐH Syiah Kuala trên đảo Sumatra, nhấn mạnh không có bằng chứng cụ thể cho thấy 2 hiện tượng trên có liên hệ với nhau.

Đảo Sulawesi: Núi lửa thức giấc sau thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 1.

Núi lửa Soputan phun tro bụi. Ảnh: EPA

Đảo Sulawesi: Núi lửa thức giấc sau thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 2.

Ảnh: REX/Shutterstock

Đảo Sulawesi: Núi lửa thức giấc sau thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 3.

Ảnh: REX/Shutterstock

Núi lửa trên nằm cách TP Palu 600 km về phía Đông Bắc, một trong những địa phương bị trận động đất, sóng thần tàn phá nặng nề nhất.

Thời gian đang cạn dần khi lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm người sống sót 5 ngày sau khi thảm  họa xảy ra. Trong khi đó, những người sống sót tại TP Palu đang ngày càng bất bình vì cho rằng nỗ lực cứu trợ đang diễn ra chậm chạp.

Hãng tin AP mô tả cảnh tượng người sống sót phải tìm kiếm bất kỳ thứ gì có thể ăn uống được bên dưới những gì còn lại của một nhà kho bị sóng thần tàn phá

Một sinh viên 23 tuổi tên Rehanna cho biết họ đến nhà kho vì nghe nói có thực phẩm ở đó. Cô gái này đến từ khu Balaroa, nơi có hàng trăm ngôi nhà bị san bằng sau trận động đất và vẫn có người bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Cô cũng trút giận lên tình trạng thiếu thốn hàng cứu trợ và cho rằng công tác phân phối tỏ ra rất kém cỏi.

Đảo Sulawesi: Núi lửa thức giấc sau thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 4.

Một người đàn ông mang một bao chứa thực phẩm được tìm thấy tại một nhà kho bị hư hại sau động đất, sóng thần ở Palu hôm 3-10. Ảnh: AP

Đảo Sulawesi: Núi lửa thức giấc sau thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 5.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát tiến trình cứu hộ gần đống đổ nát của khách sạn Roa-Roa ở Palu hôm 3-10. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực xoa dịu người dân địa phương, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 3-10 nhấn mạnh nỗ lực giúp người sống sót đang được đẩy nhanh khi ông có chuyến đi thứ 2 đến đảo Sulawesi kể từ khi thảm họa xảy ra và

Nhà lãnh đạo này đã đến hiện trường một khách sạn bị đổ sập để thị sát nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và người sống sót. Điều này khiến một số người dân địa phương giận dữ và thắc mắc tại sao những khu vực họ sinh sống, như Belaroa, không được quan tâm.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy ít nhất 1.407 người thiệt mạng trong thảm họa kép nói trên. Giới chức địa phương lo ngại con số này còn tăng bởi hầu hết thương vong được xác nhận đến từ TP Palu. Trong khi đó, thiệt hại tại những khu vực hẻo lánh vẫn chưa xác định được.

Núi lửa Soputan ở phía bắc đảo Sulawesi đã phun tro bụi hôm 3-10 nhưng chưa có thông tin về thiệt hại.

P.Võ (Theo Reuters, AP)