Hôm 10-10, báo Kompas của Indonesia dẫn lời người phụ trách bộ phận quản lý động đất tại Cơ quan Địa vật lý, Khí hậu và Môi trường (trụ sở tại Jakarta), Sugeng Pribadi, cho biết cơn sóng thần đầu tiên chủ yếu ảnh hưởng đến TP Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi và thị trấn Donggala lân cận. Sóng thần ập vào khoảng 1-2 phút ngay sau trận động đất cường độ 7,5.

Cơn sóng thần thứ hai xuất hiện khoảng 5 phút sau trận động đất nhưng rút ​​đi trước khi đến được bờ biển, trong khi cơn sóng thần thứ ba - cao nhất - xuất hiện khoảng 10 phút sau trận động đất.

Theo ông Sugeng, mặc dù tâm chấn của trận động đất nằm gần thị trấn Donggala nhưng cơn sóng thần tồi tệ nhất lại tấn công TP Palu. "Sóng thần không chỉ do trận động đất gây ra mà còn xuất hiện bởi lở đất dưới biển" – ông Sugeng nói.

Sóng thần tấn công đảo của Indonesia cao tới 11 m - Ảnh 1.

Một chiếc thuyền bị sóng thần quét lên bờ ở ngôi làng Wani, ngoại ô TP Palu hôm 10-10. Ảnh: AP

Tính đến ngày 9-10 (giờ địa phương), Cơ quan giảm trừ thiên tai quốc gia Indonesia thống kê số người thiệt mạng là 2.010. Ngoài ra, 671 người bị mất tích và 82.775 người phải sơ tán. Tuy vậy, có thông tin số người mất tích lên tới hơn 5.000.

Động đất cũng ảnh hưởng tới 430 ha đất và chôn vùi 4.000 ngôi nhà dưới bùn.

Jono Oge, 1 trong 3 huyện ở TP Palu bị ảnh hưởng nặng do tình trạng hóa lỏng đất, đã dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Đất không ổn định và ẩm ướt đã cản trở nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Trận động đất khiến chính phủ Indonesia phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc khắc phục hậu quả. Trước mắt, khoảng 74.000 người mất nhà cửa sẽ phải sống trong những khu định cư giống như trại tị nạn.

Ba cơn sóng thần - cao nhất là 11,3 m - đã ập vào bờ biển đảo Sulawesi – Indonesia sau trận động đất mạnh hôm 28-9.

Phạm Nghĩa (Theo Kyodo News)