Hình ảnh đảo lớn nhất tại quần đảo Santa Cruz. Ảnh: NASA

Theo Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn trận động đất ở độ sâu 5,8 km tại khu vực Quần đảo Santa Cruz. Trận động đất xảy ra vào 1 giờ 12 GMT ngày 6-2 và kéo theo sau đó là hai cơn dư chấn với cường độ 6,4 và 6,6 Richter. Đến 4 giờ GMT cùng ngày (tức 11 giờ theo giờ Việt Nam), cảnh báo sóng thần đã được gỡ bỏ. Giới chức xác nhận 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em.
 
Đợt sóng thần cao 0,9 m đã ập vào một phần Solomons và ảnh hưởng của nó có thể lan xa tới tận Hawaii. Ngay sau khi động đất xảy ra, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đã ban bố cảnh báo sóng thần tới Quần đảo Solomons, Vanuatu, Nauru, Papua New Guinea, Tuvalu, New Caledonia, Kosrae, Fiji, Kiribati, Wallis và quần đảo Futuna.

“Số đo mực nước biển cho thấy sóng thần đã hình thành” - Trung tâm cảnh báo sóng thần có trụ sở tại Hawaii cho hay. “Nó có thể tàn phá dữ dội dọc các bờ biển gần tâm chấn và cũng có thể là mối đe dọa cho những bờ biển xa hơn”.

Một nhân viên y tế ở đảo chính Santa Cruz cho biết: “Theo những thông tin chúng tôi ghi nhận được nhiều ngôi làng dọc bờ biển ở phía nam và tây Lata đã bị phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa thể đưa ra xác nhận”.
Đỗ Quyên (Theo RT)