Động đất gây sóng thần ở Nhật Bản

Tin mới

07/12/2012 15:50

(NLĐO) - Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm rung chuyển bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản.

Theo đài NHK, động đất xảy ra lúc 17 giờ 18 (giờ địa phương) ngày 7-12 (tức 15 giờ 18 giờ Việt Nam). Tâm chấn ở độ sâu 36 km, cách bờ biển Kamiashi 245 km về phía đông nam, đài BBC dẫn thông tin từ Trung tâm Khảo sát địa chất Mỹ (USGS). Tuy nhiên, đài NHK đưa tin tâm chấn sâu 10 km.
 
Báo chí địa phương cho biết tại Tokyo cũng cảm nhận được rung lắc. Các tòa nhà cao tầng của thủ đô lắc lư dữ dội.
 
Tính đến tối 7-12, giới chức Nhật Bản cho biết đã có 10 người bị thương, ở độ tuổi từ 30 - 70. 5 người ở tỉnh Miyagi, trong đó có một bé trai 2 tuổi. Tất cả đều đang được điều trị ở bệnh viện và không ai bị nguy hiểm đến tính mạng. 5 người còn lại ở các tỉnh Ibaraki, Gunma, Chiba và Tochigi.  
 
Cảnh báo sóng thần được đưa ra ở nhiều tỉnh dọc bờ biển đông bắc, đúng khu vực từng bị thiệt hại nặng nề trong thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3-2011. Tuy nhiên, hai giờ sau khi động đất xảy ra, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ vào lúc 19 giờ 20 (tức 17 giờ 20 Việt Nam). Theo phóng viên BBC, sóng thần không lớn nhưng vẫn đủ khả năng gây ngập lụt cục bộ.
 

Động đất có thể cảm nhận được ở Tokyo. Nguồn: Sky News 
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Động đất gây rung lắc mạnh ở Tokyo. Nguồn: NHK
 
Theo đài NHK, lúc 18 giờ 02 (tức 16 giờ 02 Việt Nam), sóng thần cao 1 m đã ập vào quận Ayukawa của thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi. Trước đó, người dân Miyagi đã được yêu cầu di chuyển lên các vùng đất cao ngay lập tức. Phát thanh viên của đài NHK liên tục kêu gọi khán giả sơ tán: "Hãy nhớ đến thảm họa năm ngoái. Gọi cả hàng xóm của bạn nữa, tất cả chạy lên vùng đất cao ngay!". Tiếp đó là sóng thần cao 20 cm tràn vào cảng Ofunato, tỉnh Iwate lúc 18 giờ 10 (tức 16 giờ 10 Việt Nam). 
  
Theo USGS, chỉ vài phút sau khi sóng thần tấn công, ba cơn dư chấn liên tiếp cường độ 6,2; 5,5 và 4,7 độ Richter cũng làm rung chuyển bờ biển phía đông.
 
Trước đó, theo dự báo của Cục Khí tượng Nhật Bản, sóng thần có thể cao từ 50 cm đến 2 m. Cụ thể, sóng thần cao 50 cm có thể tràn vào tỉnh Iwate lúc 17 giờ 40 (giờ địa phương, tức 15 giờ 40 giờ VN), Fukushima lúc 17 giờ 50 (tức 15 giờ 50 giờ VN), Aomori và Ibaraki lúc 18 giờ (tức 16 giờ VN). Tuy nhiên, chưa có thông tin cho biết liệu sóng thần đã ập vào hay chưa.
 
Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết không có nguy cơ sóng thần trên diện rộng nhưng vẫn có thể gây thiệt hại.
 

Lính cứu hỏa yêu cầu người dân sơ tán ở tỉnh Iwate. Ảnh: Reuters/Kyodo
 

Người dân ở tỉnh Fukushina cảm nhận rung lắc. Ảnh: Reuters/Kyodo
 

Hành khách tụ tập ở nhà ga Sendai, tỉnh Miyagi, sau khi tàu điện tạm ngưng hoạt động. Ảnh: Reuters/Kyodo
 
Theo dõi tin tức động đất ở Tokyo... Ảnh: Reuters
 

...và tỉnh miền trung Nagano. Ảnh: Reuters
 
Công ty Điện lực Tokyo, đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cho hay chưa có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đối với nhà máy từng bị tàn phá trong thảm họa kép năm ngoái này. "Tất cả các công nhận được yêu cầu tìm nơi trú ẩn bên trong các tòa nhà của nhà máy. Không có dấu hiệu bất thường với các chốt kiểm soát phóng xạ trong nhà máy và các cơ sở xử lý nước" - phát ngôn viên TEPCO nói.
 
Đường sắt Đông Nhật Bản tạm ngừng dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen để kiểm tra an toàn, trong khi sân bay Haneda gần trung tâm Tokyo được báo cáo là vẫn đang hoạt động bình thường. Trong khi đó, sân bay Sendai ở Miyagi đã hoãn mọi chuyến bay, còn sân bay Narita ở Tokyo đóng cửa đường băng một thời gian ngắn.
 
Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã tạm hoãn chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử ngày 16-12 sắp tới để trở lại văn phòng chỉ đạo đối phó tình hình.
 
Thảm họa động đất sóng thần năm ngoái cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người và vẫn còn 3.200 người mất tích. Tiếp sau đó là thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, gây hậu quả kéo dài đến tận hiện nay. 
 
Trận sóng thần hồi tháng 3-2011 tràn vào Nhật Bản cao đến 15 m. Ảnh: Reuters
Hải Ngọc (Theo BBC, NHK, Kyodo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI