Theo trang Daily Mirror (Sri Lanka) ngày 29-4, các nhân viên GIS đã tìm thấy những chiếc váy và áo trắng tại một ngôi nhà bị đột kích sau vụ nổ ở TP Sainthamaradu.

GIS cho biết nhóm NTJ định lên kế hoạch sử dụng phụ nữ để đánh bom cảm tử tại các ngôi chùa.

Cho đến nay, 5 bộ quần áo trắng đã được tìm thấy từ ngôi nhà này và GIS đang tìm kiếm những bộ quần áo khác (nếu có).

Sri Lanka phát hiện âm mưu khủng bố chùa chiền - Ảnh 1.
Sri Lanka phát hiện âm mưu khủng bố chùa chiền - Ảnh 2.
Sri Lanka phát hiện âm mưu khủng bố chùa chiền - Ảnh 3.
Sri Lanka phát hiện âm mưu khủng bố chùa chiền - Ảnh 4.

Số quần áo thu được sau vụ đột kích. Ảnh: Daily Mirror

Các đoạn video do camera giám sát ghi lại mà GIS nhận được cho thấy những phụ nữ tình nghi đã mua quần áo tại một cửa hàng. GIS tin rằng họ có thể mặc những bộ quần áo này và đóng giả Phật tử để thực hiện các vụ tấn công tự sát.

Một loạt vụ đánh bom tại nhà thờ và khách sạn sang trọng trên khắp Sri Lanka đã giết chết ít nhất 290 người và làm bị thương khoảng 500 người trong dịp Lễ Phục sinh hôm 21-4.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka xác nhận ít nhất 36 người nước ngoài nằm trong số các nạn nhân, bao gồm Mỹ, Úc, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Bồ Đào Nha...

Một điều tra viên nói với Reuters rằng 7 kẻ đánh bom tự sát đã tham gia các cuộc tấn công. Văn phòng Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, bắt đầu từ tối 22-4 (giờ địa phương).

Sri Lanka phát hiện âm mưu khủng bố chùa chiền - Ảnh 5.

Một loạt vụ đánh bom tại nhà thờ và khách sạn sang trọng trên khắp Sri Lanka đã giết chết ít nhất 290 người và làm bị thương khoảng 500 người trong dịp Lễ Phục sinh hôm 21-4. Ảnh: Reuters

Hôm 28-4, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói rằng các vụ tấn công cách đây 1 tuần có thể đã được ngăn chặn nếu quốc hội thông qua Dự luật Chống khủng bố mới.

Theo ông Minster, luật chống khủng bố của Sri Lanka không có điều khoản quy định phần tử thuộc một tổ chức khủng bố quốc tế có thể bị bắt ở Sri Lanka nếu bị phát hiện.

"Chúng tôi đã đưa điều khoản này vào Dự luật Chống khủng bố mới. Tuy nhiên, nó bị mắc kẹt tại quốc hội trong nhiều tháng" – ông Minster cho biết.

Ngoài ra, ông Minster cho hay lực lượng quốc phòng đã không hành động dựa trên thông tin do cơ quan tình báo cung cấp - một trong những lý do dẫn đến một loạt vụ tấn công đẫm máu trên cả nước.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mirror)