Truyền thông địa phương hôm 31-10 đưa tin 20 container chính trong tổng số container kể trên - gồm 20 thùng chứa chất thải y tế, bộ phận cơ thể - đã được chuyển trở lại Anh cách đây 1 ngày. Khoảng 65 container khác sẽ được gửi đi vào ngày 4-11 sau khi tòa án ra phán quyết chuyển lại tất cả container chứa chất thải nguy hại cho Anh.

Tòa án Sri Lanka cho biết rác thải sinh học từ các bệnh viện và hàng tấn rác thải nhựa nhập khẩu đã vi phạm quy tắc vận chuyển nội địa và trên toàn thế giới.

Sri Lanka trả lại rác chứa bộ phận cơ thể cho Anh - Ảnh 1.

Một người đàn ông nhặt chai nhựa để tái chế trong bãi rác ở thủ đô Colombo - Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Các container chứa đầy phế liệu này được nhập khẩu từ Anh vào Sri Lanka cuối năm 2017. Chúng nằm tại cảng Colombo cho tới năm 2019 và bị các nhân viên hải quan phát hiện đã bốc mùi.

Các container được nhập khẩu bất hợp pháp vào Sri Lanka bằng cách khai báo là "chiết xuất kim loại dùng cho mục đích tái chế". Tuy nhiên, đây thực chất là hoạt động xử lý rác thải quốc tế trị giá nhiều triệu USD ở Sri Lanka.

Hồi tháng trước, Sri Lanka cũng chuyển lại 21 container chứa 260 tấn rác có nguồn gốc từ Anh, nhập khẩu vào Sri Lanka trong khoảng thời gian 2017-2018.

Bộ Môi trường Sri Lanka đã đệ đơn khiếu nại đòi các công ty Anh vận chuyển container bồi thường 1,6 tỉ rupee Sri Lanka (8,9 triệu USD) vì những thiệt hại gây ra.

Gần đây, một số nước châu Á tìm cách trả lại rác thải của các quốc gia giàu có hơn để tránh trở thành bãi rác của thế giới. Ngoài Sri Lanka, những nước khác bao gồm Philippines, Indonesia và Malaysia cũng trả lại một loạt container chất thải về nơi xuất xứ của chúng.

Phạm Nghĩa