Đài Rossiya 24 hôm 13-8 công bố đoạn video ghi lại sự việc – xảy ra trên biển Baltic ngay sau khi ông Shoigu thăm vùng Kaliningrad và đang trên đường trở về thủ đô Moscow.

Đoạn video cho thấy 2 chiếc Sukhoi Su-27 của Nga xua đuổi một chiếc F-18 mang phù hiệu của Không quân Tây Ban Nha, cách máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga khoảng vài trăm mét.

2 tiêm kích của Nga xua đuổi chiến đấu cơ của NATO

Truyền thông Nga dẫn lời NATO xác nhận chiếc F-18 đã tiếp cận một máy bay Nga ở biển Baltic nhưng "không biết nó chở ông Shoigu".

[Clip] - Su-27 của Nga đuổi F-18 của NATO vì tiếp cận máy bay chở bộ trưởng quốc phòng - Ảnh 2.

Chiếc Sukhoi Su-27 nhìn từ cửa sổ máy bay chở ông Shoigu. Ảnh: AP

Phía Tây Ban Nha không bình luận về sự cố hôm 13-8. Các máy bay chiến đấu của Không quân Tây Ban Nha hiện tham gia vào một sứ mệnh của NATO, được gọi là "Baltic Air Policing" nhằm bảo vệ không phận của các quốc gia Baltic, bao gồm Lithuania, Latvia và Estonia.

Một sự cố tương tự xảy ra hồi năm 2017 khi một chiếc F-16 đến gần máy bay chở ông Shoigu trên biển Baltic và bị chiến đấu cơ Nga chặn lại.

Thời điểm đó, đài RT đưa tin máy bay chở ông Shoigu đang trên đường tới TP Kaliningrad – vùng lãnh thổ giữa Ba Lan và Lithuania ở biển Baltic - để tham dự một cuộc họp về các vấn đề an ninh hôm 21-6-2017.

Chiếc F-16 của NATO đã cố gắng tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhưng bị một tiêm kích Su-27 đi theo hộ tống "ngăn chặn và xua đuổi". Theo đài Sputnik, chiếc Su-27 đã "giương vũ khí" làm máy bay của NATO phải rút lui. Sự việc xảy ra tại vùng biển trung lập ở biển Baltic.

Đã có những cuộc chạm trán thường xuyên giữa máy bay Nga và NATO trong những năm gần đây trong bối cảnh cả 2 bên đều tăng cường tuần tra quân sự do căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, chưa xảy ra hậu quả nào nghiêm trọng.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Sputnik) - Clip: RT