Trên đây là cảnh báo của cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn ngân hàng đầu tư Lehman Brothers (Mỹ) Lawrence McDonald trong cuộc phỏng vấn với hãng RIA Novosti (Nga).

Sự cố ngân hàng toàn cầu: Cảnh báo đáng sợ từ chuyên gia Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn ngân hàng đầu tư Lehman Brothers. Ảnh: CNBC

Sự sụp đổ của Lehman Brothers từng khiến thị trường cấp vốn sôi sục và những nhà cho vay toàn cầu khó có thể nắm giữ đồng USD. Sự cố này cũng đánh dấu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ông McDonald, những vấn đề hiện tại đang thách thức lĩnh vực ngân hàng Mỹ rất giống với những vấn đề xảy ra trước sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Ông McDonald cho biết thêm các ngân hàng khu vực của Mỹ dự kiến ​​​​mất "hàng trăm tỉ USD" khi tiền chuyển sang ngân hàng lớn hơn, sau đó là trái phiếu kho bạc.

Ngày 21-3, một số phương tiện truyền thông đưa tin các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận về việc tăng bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp lĩnh vực ngân hàng suy thoái. Bước đi này được cho là cần sự hỗ trợ của Quỹ Bình ổn hối đoán của Bộ Tài chính Mỹ.

Ông McDonald chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã áp dụng các chính sách thắt chặt tiền tệ không thỏa đáng. Do đó, theo ông, FED sẽ phải giảm lãi suất và sau đó là biện pháp bảo vệ tiền gửi.

Phạm Nghĩa