Trong khi trục trặc ảnh hưởng đến một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến, bao gồm Twitter, Reddit, Facebook, Instagram và SnapChat - một số tổ chức quan trọng khác cũng phải ngừng hoat động khi gặp phải các vấn đề lớn về công nghệ vào ngày 4-10. Chẳng hạn như Bank of America , Southwest Airlines, mạng xã hội LinkedIn và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, tất cả đều được công cụ theo dõi ngừng hoạt động DownDetector ghi nhận.

Trang web theo dõi lưu ý rằng các vấn đề tại Facebook đã đánh dấu "sự cố ngừng hoạt động lớn nhất mà chúng tôi từng thấy trên DownDetector" với hơn "10,6 triệu báo cáo sự cố từ khắp nơi trên toàn cầu". Tuy nhiên, nền tảng này cùng với trang Instagram thuộc sở hữu của Facebook đã "sống" lại sau khi ngừng hoạt động trong khoảng 6 giờ.

Sự cố mất điện xảy ra với Bank of America, Southwest Airlines, Zoom, Snapchat  - Ảnh 1.

Những doanh nghiệp gặp trục trặc về công nghệ vào ngày 4-10. Ảnh: Reuters

Các ứng dụng trò chuyện như Zoom và Telegram, cũng như Gmail - một trong những dịch vụ email được buôn bán nhiều nhất trên thế giới - cũng đã vướng vào cuộc khủng hoảng này trên toàn thế giới. 

Cả 3 đều đã chứng kiến việc sử dụng gia tăng lớn giữa đại dịch Covid-19, thúc đẩy nhiều công ty chuyển sang làm việc từ xa nhiều hơn. Các trục trặc hôm 4-10 chắc chắn sẽ gây đau đầu cho vô số chuyên gia đang cố gắng làm việc tại nhà, thậm chí khiến một số người yêu cầu cho biết "ai đã phá vỡ mạng internet".

Những người dùng khác đưa ra một số giả thuyết mới về điều gì có thể đã gây ra sự cố, từ một cuộc tấn công mạng lan rộng, một hoạt động bí mật của CIA, cho đến vật tế thần thông thường: "hacker Nga".

Vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trên diện rộng vào ngày 4-10, mặc dù một chuyên viên Facebook giấu tên nói với đài truyền hình NBC rằng công ty đã gặp phải sự cố DNS (Hệ thống tên miền), đề cập đến một hệ thống giống như 'danh bạ điện thoại' được sử dụng để tra cứu cá nhân, các trang web. 

Chuyên viên này nói thêm rằng "không có lý do gì tại thời điểm này để nghi ngờ bất cứ điều gì độc hại". Tuy nhiên, sự cố ngừng hoạt động vẫn ảnh hưởng đến khá nhiều thứ tại Facebook trước khi vấn đề được giải quyết vào tối 4-10. Thời gian ngừng hoạt động kéo dài 6 giờ đã khiến nền tảng này mất tới 6 tỉ USD.

Gia Minh