Sự gắn kết nguy hiểm

Tin mới

22/09/2017 05:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sao chép ý tưởng của người tiền nhiệm George W. Bush trong bài diễn văn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9: Để biện minh cho hành động đối đầu với Iran, hãy gắn kết nó với Triều Tiên và ngược lại.

Đây là "chiêu" mới nhất của ông Donald Trump trong nỗ lực xé bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Bằng cách tập trung vào những chính sách phi hạt nhân gây khó chịu của Tehran và cáo buộc sai về tính không công bằng của thỏa thuận Iran, ông Donald Trump đang lập luận rằng việc duy trì thỏa thuận quốc tế này có thể không còn phù hợp bởi nó không giải tỏa toàn bộ nỗi lo của Mỹ đối với Iran.

Sự gắn kết nguy hiểm - Ảnh 1.

Một cuộc họp đa phương về thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra bên lề khóa họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 20-9 Ảnh: REUTERS

Vấn đề là sẽ không có thỏa thuận nào giải quyết được toàn bộ căng thẳng trong quan hệ 2 nước trừ khi ông Donald Trump sẵn sàng theo đuổi con đường ngoại giao sâu rộng với Iran.

Cho đến giờ, ông chủ Nhà Trắng cho thấy mình không quan tâm đến việc đàm phán với Iran. Thay vào đó, trên trường quốc tế, ông kêu gọi sự cô lập hoàn toàn nhằm vào Iran, với cáo buộc nước này là nguồn gây bất ổn chính ở Trung Đông và đang trên đường trở thành một phiên bản Triều Tiên mới.

Trong nước, ông dự định gióng lên hồi chuông báo tử cho thỏa thuận hạt nhân bằng cách không xác nhận Tehran tuân thủ nó trong ngày 15-10 và đặt số phận thỏa thuận vào tay quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, điều này sẽ không mang lại sự ổn định ở Trung Đông. Ngược lại, ông Donald Trump sẽ làm nghiêm trọng hơn mối thâm thù hiện nay giữa Iran và Ả Rập Saudi. Vũ khí sẽ đổ vào khu vực nhiều hơn trong lúc ngoại giao ngày càng trở thành "hàng hiếm". Chiến tranh lạnh với Iran cũng không làm Mỹ hoặc châu Âu an toàn hơn vì bất ổn ở Trung Đông luôn tìm được đường đến phương Tây.

Mọi ánh mắt giờ đây đổ dồn vào châu Âu. Một sự lãnh đạo mạnh mẽ của châu Âu có thể ngăn ông Donald Trump "xé bỏ" thỏa thuận Iran. Các nhà lãnh đạo châu Âu đều cam kết duy trì thỏa thuận này và chỉ ra thành công đáng kinh ngạc của nó cho đến giờ. Thỏa thuận phong tỏa mọi con đường đến vũ khí hạt nhân của Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã 8 lần xác nhận sự tuân thủ của người Iran.

Thỏa thuận này thành công đến nỗi Thủ tướng Đức Angela Merkel đã vài lần thúc giục xem nó như một mô hình để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Trita Parsi (Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Iran - Mỹ, ở Washington)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI