Trả lời kênh Fox News, ông Tillerson tuyên bố thỏa thuận hạt nhân Iran phải thay đổi hoặc Mỹ có thể từ bỏ nó. Theo ông Tillerson, điều được gọi là các điều khoản "hoàng hôn", với nội dung nói rằng các điều khoản hạn chế đối với thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ hết hạn từ năm 2025, là rất đáng lo ngại.

"Chúng tôi chỉ tiếp tục thực hiện thỏa thuận với Iran nếu có sự thay đổi. Các điều khoản hoàng hôn đơn giản là không hợp lý. Nó cũng giống như… đá một cái ca xuống đường cho người khác giải quyết trong tương lai" – ông Tillerson nhấn mạnh.

Mỹ dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân hoàng hôn với Iran - Ảnh 1.

Ông Rex Tillerson (trái) khẳng định Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran nếu nó không thay đổi. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 19-9, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran gây "bạo lực, đổ máu và bạo loạn" cũng như tìm cách gây ảnh hưởng ở Yemen, Syria và những khu vực xung đột giáo phái giữa 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shi‘ite.

"Chúng ta không thể để Iran tiếp tục các hoạt động gây bất ổn này trong lúc phát triển các tên lửa nguy hiểm. Chúng ta cũng không thể chấp nhận một thỏa thuận nếu nó che chở cho việc xây dựng một chương trình hạt nhân" – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong những thỏa thuận "tồi tệ nhất" mà Mỹ từng ký kết và nó là một sự "xấu hổ" đối với Mỹ.

Mỹ dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân hoàng hôn với Iran - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran là một sự "xấu hổ" đối với Mỹ. Ảnh: Reuters

 Trái lại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi thỏa thuận hạt nhân Iran và khẳng định thỏa thuận này không thể bị từ bỏ. Ông Macron và những người ủng hộ nói rằng việc làm yếu đi hay từ bỏ thỏa thuận có thể khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng và gián tiếp ngăn cản Triều Tiên đàm phán về chương trình hạt nhân.

Mỹ dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân hoàng hôn với Iran - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, trưởng phái đoàn đàm phán thỏa thuận hạt nhân, thông qua mạng xã hội Twitter đã chỉ trích phát biểu của ông Donald Trump là "phát ngôn thù địch thuộc về thời Trung Cổ - không phải thế kỷ 21" và "không đáng để phản hồi".

Mỹ dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân hoàng hôn với Iran - Ảnh 4.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)