Sự nghiệp trắc trở

Tin mới

03/06/2015 22:33

Lên nắm quyền vào năm 2012, có thể nói sự nghiệp chính trị của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto không mấy suôn sẻ khi ông liên tiếp trở thành tâm điểm trong các vụ bê bối liên quan đến bất động sản.

Nhà lãnh đạo 48 tuổi này vừa phải cập nhật bảng kê khai tài sản sau khi Reuters cho rằng ông “quên” miếng đất 1.000 m2 ở thị trấn Valle de Bravo, gần thủ đô Mexico City.

Ban đầu, ông Nieto kê khai đây là tài sản do người cha quá cố để lại. Tuy nhiên, tài liệu mà Reuters có được cho thấy chính tổng thống Mexico đã mua miếng đất này và không liên quan gì đến cha ông. Một số luật sư cho rằng có thể xem đây là hành động khai man với nhà chức trách.

 

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto liên tiếp vướng vào những vụ lùm xùm liên quan đến bất động sản Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto liên tiếp vướng vào những vụ lùm xùm

liên quan đến bất động sản Ảnh: Reuters

 

Biện hộ cho sự khác biệt nêu trên, bảng kê khai tài sản mới viết rằng cha của ông Nieto bỏ tiền mua miếng đất vào năm 1988 và để con trai đứng tên. Người phát ngôn của tổng thống, ông Eduardo Sanchez, khẳng định sếp mình không làm gì sai. “Việc cha mẹ hoặc người giám hộ mua bất động sản rồi để con cái đứng tên là chuyện phổ biến và không phạm pháp ở Mexico” - quan chức này nói.

Theo bảng kê khai tài sản, ông Pena Nieto liệt kê 6 bất động sản là quà tặng từ cha mẹ nhưng không cung cấp giấy tờ chứng minh vì cho rằng điều này không cần thiết. Tổng tài sản của ông ước tính trị giá ít nhất 3 triệu USD.

Tranh cãi trên chắc chắn sẽ chỉ càng khiến Tổng thống Nieto đối mặt thêm nhiều sức ép sau một loạt bê bối liên quan đến bản thân ông, người nhà và thuộc cấp.

Trước đó, đệ nhất phu nhân Angelica Rivera và Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray hứng búa rìu dư luận vì mua bất động sản từ những công ty trúng thầu dự án của chính phủ. Gần đây, ông Nieto còn bị nghi ngờ đứng sau vụ sa thải nữ nhà báo Carmen Aristegui cùng 2 đồng nghiệp sau khi họ phanh phui vụ bê bối nêu trên.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI