Sứ quán Nhật tại Bắc Kinh hứng "mưa đá"

Tin mới

15/09/2012 15:21

(NLĐO)- Làn sóng biểu tình chống Nhật Bản hôm nay 15-9 đã lan rộng tới hơn 12 thành phố ở Trung Quốc. Hàng ngàn người biểu tình Trung Quốc bao vây sứ quán Nhật ở Bắc Kinh, ném đá, chai lọ vào tòa nhà, đồng thời chống đối cả lực lượng cảnh sát.

Người biểu tình giăng một lá cờ Trung Quốc lớn. Ảnh: AP


Nếu như các cuộc biểu tình trước đó chưa xuất hiện dấu hiệu bạo lực và sớm giải tán thì những đợt biểu tình mới lại căng thẳng hơn nhiều, trong đó hàng trăm người tìm cách xông lên vượt qua rào cản của lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên cảnh sát bán quân sự được trang bị khiên, dùi cui, mũ bảo hiểm cuối cùng không để sự việc đi quá xa. Các nhóm biểu tình quá khích còn ném đất đá, chai lọ vào đại sứ quán Nhật Bản và đốt cờ Nhật.
 
Người biểu tình xông lên phá hàng rào ở Đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh

Một số người biểu tình hô khẩu hiệu:“Trả lại quần đảo của chúng tôi!”trong khi những người khác còn giương cao dòng chữ:“Vì sự tôn trọng với đất mẹ, chúng ta phải chiến đấu với Nhật”.

Biểu tình  cũng nổ ra ở các thành phố khác của Trung Quốc, như Tây An, Tô Châu, Nam Kinh... Tuy nhiên, các cuộc biểu tình ở đây có phần trật tự hơn.
 
Hình ảnh biểu tình ở Thượng Hải

Chính phủ Nhật Bản hôm 11-9 đã ký hợp đồng mua 3 trong số 5 đảo chính thuộc quần đảo Senkaku với chủ sở hữu tư nhân bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Đài Loan. Hợp đồng được ký kết sau quyết định của Chính phủ Nhật Bản tại cuộc họp nội các trước đó về việc chi 2,05 tỉ yen từ quỹ dự phòng để mua đảo. Với hợp đồng mới này, Chính phủ Nhật Bản đã sở hữu 4 trong số 5 đảo chính của Senkaku, đồng thời tiếp tục thuê đảo còn lại.

Ngay sau đó, hàng loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Trung Quốc nhằm phản đối Nhật Bản mua quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tờ Nhân dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc số ra ngày 14-9 đã gọi hành động của Tokyo là sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc và xúc phạm công dân nước này.

Bài bình luận trên tờ báo này còn nhấn mạnh: "Nhật Bản đã sẵn sàng trả giá cho những hành động xấu xa của mình chư. "Những hành động đó sẽ bị coi là sự xâm lược lãnh thổ từ xa xưa của Trung Quốc và vì thế Trung Quốc sẽ kiên quyết giáng trả".

Thu Hằng (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI