Báo Guardian (Anh) ngày 4-8 đưa tin ông Thích Vĩnh Tín đang bị Cơ quan Quản lý các vấn đề tôn giáo Nhà nước (SARA) Trung Quốc điều tra sau khi xuất hiện lời tố cáo của một vị sư nặc danh trên mạng tố cáo vị trụ trì này quan hệ tình dục bất chính và biển thủ tiền công đức.

Shi Yongxi abbot of the Shaolin Temple

Sư trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín bị điều tra. Ảnh: AP

Theo kế hoạch, lẽ ra nhà sư Vĩnh Tín dẫn đầu một đoàn biểu diễn kungfu đến Thái Lan trong vòng 6 ngày để giao lưu văn hóa bắt đầu vào ngày 2-8. Tuy nhiên, truyền thông Thái Lan cho biết ông đã không đến mà gửi một lá thư cáo lỗi đến ban tổ chức với lý do là quá bận rộn.

Tuy nhiên, đại diện phái đoàn này khẳng định ông Thích Vĩnh Tín vẫn sẽ tới Thái Lan sau đó nhưng không biểu diễn. Trước đó, nổi lên một số đồn đoán cho rằng vị trụ trì này có thể lợi dụng chuyến đi để bỏ trốn.

Người phát ngôn SARA Trung Quốc cho biết sư Vĩnh Tín hiện là Phó Chủ tịch Hội Phật giáo Trung Quốc (BAC). Cơ quan này khẳng định đã yêu cầu cơ quan tôn giáo trực thuộc chính quyền thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam làm rõ những cáo buộc chống lại vị trụ trì này.

Trong khi đó, tờ Mirror Evening News của Bắc Kinh dẫn lời một nhà sư giấu tên cho biết sư Vĩnh Tín vẫn tham dự buổi học sáng tại Thiếu Lâm Tự như thông lệ vào ngày 2-8 và ông nói rằng ông không quan tâm tới lời đồn thất thiệt về bản thân.

Theo chùa Thiếu Lâm, hòa thượng Thích Vĩnh Tín bắt đầu tu tập tại đây từ năm 1981 khi mới lên 16 tuổi. Thời gian qua, ông bị báo chí Trung Quốc chỉ trích là thương mại hóa quá mức chùa Thiếu Lâm, coi những di sản lâu đời như hàng hóa, đồng thời hốt bạc từ những buổi biểu diễn võ thuật.

Tờ China National Business cho biết sư Thích Vĩnh Tín hiện nắm tới 80% cổ phần của công ty điều hành ngôi chùa, còn bản thân nhà chùa chỉ nắm 10% cổ phần. Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông này cũng từng bị đuổi khỏi chùa vì có hành vi không đứng đắn. CCTV cho biết thêm Thích Vĩnh Tín đang là đại biểu quốc hội Trung Quốc nên có quyền miễn trừ

Đỗ Quyên (Theo Guardian, Nation)