“Sư tử sa mạc” của IS tan xác trong cuộc không kích

Tin mới

10/05/2016 12:47

(NLĐO) – Một cuộc không kích do liên quân Mỹ thực hiện đã giết chết Abu Wahib, thủ lĩnh cấp cao biệt danh “Sư tử sa mạc” của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Lầu Năm Góc xác nhận Wahib thiệt mạng trong một cuộc không kích ngày 6-5. Thời điểm đó, chiếc xe chở Wahib và 3 tay súng khác bị máy bay của liên quân Mỹ đánh trúng gần thị trấn Rutba thuộc tỉnh Anbar - Iraq. Không rõ đó là máy bay chiến đấu hay máy bay không người lái. Wahib là thủ lĩnh IS ở tỉnh Anbar.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Wahib trước đây là thành viên phong trào khủng bố Al-Qaeda. “Chúng tôi xem Wahib là một thủ lĩnh quan trọng của IS không chỉ ở tỉnh Anbar. Giết được hắn là một thành công đáng kể trên chiến trường” – ông Cook nói với Reuters.


Abu Wahib. Ảnh: IRAQI NEWS

Abu Wahib. Ảnh: IRAQI NEWS

Đượt biết đến với tên khác là Shaker Wahib, tên này xuất hiện trong một đoạn video sát hại 3 tài xế xe tải hồi năm 2013.

Trong đoạn video, đích thân Wahib thực hiện các vụ hành quyết man rợ. Lúc đầu, hắn chặn các tài xế gần biên giới tỉnh Anbar rồi hỏi họ về tôn giáo. Sau đó, hắn nói 3 tài xế là kẻ "xấu xa" của Hồi giáo nên nổ súng bắn chết từng người một.

Năm ngoái, truyền thông Iraq đưa tin Wahib thiệt mạng song Lầu Năm Góc không xác nhận.

Kể từ khi mở chiến dịch chống IS từ tháng 8-2014, liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố đã giết chết nhiều thủ lĩnh cấp cao IS, làm suy yếu đáng kể năng lực của chúng.

Trước Wahib, một loạt nhân vật cộm cán của IS lần lượt bỏ mạng. Trong số này phải kể đến Abd Shabib al-Jabouri - thành viên hội đồng chiến tranh IS; Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli - phó thủ lĩnh tối cao IS và Omar al-Shishani – “Bộ trưởng Chiến tranh” IS.

Wahib thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân Mỹ. Ảnh: REUTERS
Wahib thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 2, lực lượng hoạt động đặc biệt Mỹ còn bắt được Sulayman Dawud al-Bakkar (còn gọi là Abu Dawud), một chuyên gia vũ khí hóa học hàng đầu của IS.

Tuần trước, người phát ngôn liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, ông Steve Warren, cho hay: "Kể tử đầu năm 2015, chúng tôi đã tiêu diệt hơn 40 nhân vật cấp cao của IS và al-Qaeda. Chúng tôi cũng tiêu diệt nhiều cơ sở khủng bố, những kẻ tài trợ, lên kế hoạch và tuyển dụng cho khủng bố".

Nhà nước Hồi giáo kiểm soát phần lớn tỉnh Anbar năm 2014. Tuy nhiên, gần đây, quân đội Iraq được sự hỗ trợ của liên quân Mỹ đã tái chiếm nhiều thành phố, trong đó có Ramadi và Hit. IS hiện vẫn giữ được thành trì quan trọng Mosul ở miền Bắc Iraq cùng một số mỏ dầu cung cấp nguồn thu dồi dào cho bọn chúng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI