Lực lượng dân quân (SDF) ngày 25-2 tuyên bố trên mạng xã hội Facebook rằng đã bắt giữ Mohammed Saad al-Tajouri (hay còn gọi là Abu Sulieman), thủ lĩnh của một nhánh IS ở TP Sabratha và tiêu diệt hàng chục tay súng IS khác trong một cuộc đọ súng.

SDF khẳng định al-Tajouri do các thủ lĩnh IS ở TP Sirte, nơi IS đang kiểm soát, cử đến chỉ huy nhóm chiến binh ở Sabratha. Nhóm này nói thêm sẽ công bố những đoạn video về vụ bắt giữ cũng như lời thú tội của al-Tajouri.

Cảnh tượng hoang tàn sau cuộc không kích của Mỹ ở Sabratha. Ảnh: AP

Trước đó một ngày, IS đã tấn công chớp nhoáng và chiếm đóng trụ sở an ninh ở Sabratha. Chúng đã chặt đầu ít nhất 12 nhân viên an ninh tại đây.

Giới chức trách Sabratha nói các tay súng IS lợi dụng sự lỏng lẻo an ninh đã xâm nhập vào thành phố nhưng đã bị đánh đuổi khỏi khu vực này không lâu sau đó. Theo truyền thông địa phương có đến 17 nhân viên an ninh thiệt mạng trong vụ đụng độ nói trên.

Cuối tuần qua, Mỹ đã tiến hành không kích vào một trại huấn luyện của IS ở Sabratha, tiêu diệt gần 50 người.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (phải) và giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey (trái) trong đoạn video của IS. Ảnh: Newsweek

Trong một diễn biến khác, một nhóm tin tặc liên hệ với IS đã tung  đoạn video đe dọa nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey vì những nỗ lực ngăn chặn hoạt động tuyên truyền của tổ chức khủng bố này. Đoạn video dài 25 phút cho thấy hình ảnh Zuckerberg và Dorsey bị nhiều vết đạn trên mặt.

Nhóm tin tặc tự xưng là “con trai của đội quân đế chế Hồi giáo” cho biết đoạn video là lời đe dọa trước việc hai nhà mạng xã hội lớn này đã chặn nhiều tài khoản của IS. Nhóm này nói thêm khoảng 10.000 tài khoản cá nhân, 150 tài khoản nhóm trên mạng xã hội Facebook cùng 5.000 tài khoản mạng Twitter khác bị đánh sập. Hiện đại diện Facebook và Twitter vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về động thái này.

X. Mai (Theo New York Times, Newsweek, Reuters)