Theo hãng tin Anadolu, ứng viên Ekrem Imamoglu của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã đánh bại đối thủ Binali Yildirim, một cựu thủ tướng và là thành viên Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.

Đáng chú ý, ông Imamoglu đã thắng sít sao trong cuộc bầu cử này hôm 31-3 (giành nhiều hơn ông Yildirim 13.000 phiếu) nhưng AKP cáo buộc có gian lận và sai phạm, khiến Ủy ban Bầu cử quyết định tiến hành bỏ phiếu lại. Lần này, theo đài BBC, chiến thắng của ông Imamoglu thuyết phục hơn nhiều khi chênh lệch về phiếu bầu tăng lên 775.000 phiếu, buộc ông Yildirim phải thừa nhận thất bại.

Sức ép bủa vây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ông Ekrem Imamoglu tại một cuộc tuần hành ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23-6 Ảnh: Reuters

Reuters nhận định kết quả nói trên đe dọa gây rạn nứt trong nội bộ AKP giữa lúc suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính đang làm xói mòn sự ủng hộ dành cho đảng nắm quyền lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2002 này. Nó cũng có thể mở ra chương mới trong chính trường đất nước khi phe đối lập hiện kiểm soát 3 thành phố lớn nhất nước - Istanbul, Ankara và Izmir.

Theo một số nhà phân tích, thất bại mới nhất có thể thúc đẩy ông Erdogan cải tổ nội các và điều chỉnh chính sách đối ngoại hoặc thậm chí dẫn đến tổng tuyển cử sớm hơn so với dự kiến (năm 2023). Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây, trong đó có Mỹ, đang căng thẳng liên quan đến chuyện Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Hoàng Phương