Trước đó, vào ngày 9-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Liên Hiệp Quốc đồng chủ trì hội nghị trực tuyến các nhà tài trợ cho Lebanon, với sự tham gia của gần 30 quốc gia cùng khối Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Các nước Ả Rập.

Theo Văn phòng Tổng thống Macron, các nhà tài trợ đã cam kết ủng hộ gần 300 triệu USD cho công tác cứu trợ nhân đạo tức thì. Bên cạnh đó, các nước tham dự còn cam kết viện trợ dài hạn tùy theo những thay đổi do giới chức Lebanon thực hiện. Cùng ngày, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tuyên bố sẵn sàng đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ Lebanon. 

Sức ép đè nặng lên chính phủ Lebanon - Ảnh 1.

Người biểu tình tràn vào một khu vực có rào chắn ở thủ đô Beirut - Lebanon hôm 9-8 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bà Georgieva nhấn mạnh mọi cơ quan chính phủ của quốc gia này phải cam kết về nhiều cải cách, trong đó có các bước đi khôi phục khả năng thanh toán của tài chính công và sự lành mạnh của hệ thống tài chính.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi cải cách ở Lebanon tiếp tục hôm 9-8 với sự tham gia của hàng ngàn người. Theo Reuters, đụng độ tiếp tục xảy ra khi cảnh sát sử dụng khí cay trong lúc đám đông biểu tình đốt phá, ném đá, cố gắng đột nhập trụ sở của các bộ và yêu cầu giải tán chính phủ. Cùng ngày, Bộ trưởng Môi trường Lebanon Damianos Kattar tuyên bố từ chức, không lâu sau khi Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad làm điều tương tự.

Cao Lực