Một ngày trước cuộc gặp, tiền sảnh khách sạn Shangri-la đã nêm chặt phóng viên báo đài, trong đó có một lực lượng đông đảo đến từ Trung Quốc và Đài Loan.

Phía Đài Loan cho biết kế hoạch tổ chức cuộc gặp cấp cao này - lần đầu tiên kể từ năm 1949 - đã được xúc tiến từ 2 năm trước. Theo lịch trình, hai nhà lãnh đạo Trung - Đài sẽ có bài phát biểu ngắn trước khi bước vào cuộc họp kín. Hai ông sau đó sẽ lần lượt có cuộc họp báo riêng rồi cùng tham dự một bữa tiệc tối. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh sẽ không có bất cứ thỏa thuận hoặc tuyên bố chung nào được đưa ra.

Phóng viên tập trung tại sảnh khách sạn Shangri-la ngày 6-11 Ảnh: THE STRAITS TIMES

Trước đó, hãng tin CNA dẫn lời ông Mã khẳng định cuộc gặp quan trọng này chỉ nhằm cải thiện quan hệ đôi bên, bảo đảm thịnh vượng trong tương lai chứ không hề có ý tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử người lãnh đạo Đài Loan diễn ra vào tháng 1-2016.

Theo lời ông Mã Anh Cửu, ông sẽ nói với ông Tập Cận Bình về suy nghĩ của người dân Đài Loan để Bắc Kinh hiểu rõ những gì cần có trong hoạch định chính sách đối với Đài Bắc. “Mục tiêu của cuộc gặp không phải là bầu cử mà là hạnh phúc của thế hệ tiếp theo” - ông Mã phát biểu trước báo giới ngày 5-11.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ tạo đà tích cực cho quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan.

Huệ Bình