Siêu bão Noru (tên địa phương là Karding) vừa đổ bộ vào đô thị Burdeos trên quần đảo Polillo, một phần của tỉnh Quezon - Philippines lúc 17 giờ 30 phút chiều 25-9 (giờ địa phương), theo Cơ quan dự báo thời tiết Philippines. 

Đồng thời, siêu bão này cũng tấn công đảo Luzon tập trung đông dân cư bằng gió mạnh và mưa lớn, buộc hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa. Vận tốc gió đạt 195 km/giờ khi Noru đổ bộ đất liền.

Cảnh sát trưởng Philippines Rodolfo Azurin kêu gọi cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ yêu cầu sơ tán bất cứ khi nào cần thiết. Siêu bão Noru đổ bộ khu vực cách thủ đô Manila khoảng 100 km về phía Đông Bắc.

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines

Trước đó, báo The Straits Times dẫn lời các quan chức Philippines cho biết cư dân tại các khu vực ven biển Philippines đã được sơ tán, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi trong ngày 25-9. 

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 2.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 3.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 4.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 5.

Trường học ở đô thị Bamban, tỉnh Tarlac được chuẩn bị làm địa điểm tiếp nhận người sơ tán. Ảnh: Twitter

Philippines đã ban bố cảnh báo khẩn cấp ở mức cao nhất sau khi Noru đột ngột mạnh lên thành siêu bão vào sáng 25-9 (giờ địa phương).

Theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp Mỹ, từ một cơn bão với sức gió 140 km/giờ, Noru trở thành siêu bão với sức gió 250 km/giờ chỉ trong 6 giờ. Còn cơ quan khí tượng Philippines cho hay sức gió của Noru tăng thêm 90 km/giờ trong vòng 24 giờ.

Vào chiều tối 24-9, sức gió của Noru tăng từ 120 km/giờ lên 185 km/giờ. Đến khi đổ bộ vào chiều tối 25-9, siêu bão có thể có sức gió từ 185-205 km/giờ. Chuyên gia dự báo thời tiết Robb Gile nhận xét sự "bùng nổ" của Noru khi đã áp sát đất liền là "chưa từng có tiền lệ".

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 6.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 7.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 8.

Quân đội Philippines chuẩn bị ứng phó siêu bão Noru. Ảnh: Twitter

Siêu bão Noru có thể tác động trực tiếp đến tỉnh Quezon. Tại đô thị Dingalan, tỉnh Aurora, cư dân đang gia cố nhà cửa và đưa tàu thuyền lên khu vực cao hơn.

Ngày 25-9, các khu vực Bắc Luzon và Nam Luzon, bao gồm cả thủ đô Manila, cấp tốc chuẩn bị ứng phó với siêu bão này. Giới chức TP San Fernando, tỉnh La Union bắt đầu phân phát các gói hàng cứu trợ.

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 9.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 10.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 11.

Giới chức TP San Fernando, tỉnh La Union bắt đầu phân phát các gói hàng cứu trợ. Ảnh: Twitter

Nhà chức trách cũng đã sơ tán cư dân ở tỉnh Cavite, đô thị Bamban thuộc tỉnh Tarlac, thủ đô Manila... 

Điện Malacanang thông báo Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đang giữ liên lạc với các thành viên nội các khi siêu bão Noru bắt đầu đổ bộ.

Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các văn phòng chính phủ (trừ các cơ quan đầu não) và trường học ở Manila, Ilocos, Thung lũng Cagayan, Cordillera, Trung Luzon, Calabarzon, Mimaropa và Bicol.

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 12.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 13.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 14.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo sức mạnh bùng nổ - Ảnh 15.

Nhà chức trách đã sơ tán cư dân ở tỉnh Cavite ngày 25-9. Ảnh: Twitter

Dự báo cho thấy siêu bão Noru sẽ suy yếu thành bão khi quét qua miền Trung Luzon trước khi đi vào biển Đông ngày 26-9 và hướng tới Việt Nam.

Noru là cơn bão nhiệt đới thứ 11 đổ bộ Philippines trong năm nay. Cách đây 9 tháng, một siêu bão khác tàn phá Philippines khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải đi sơ tán. 

Phạm Nghĩa