Chính phủ Ả Rập Saudi hôm 20-10 thừa nhận nhà báo Khashoggi chết hôm 2-10 sau khi "các cuộc thảo luận" biến thành bạo lực bên trong phái bộ ngoại giao nói trên. Một nguồn tin cho biết ông Khashoggi chết sau khi bị bóp cổ.

Quốc vương Salman đã cách chức một cố vấn hàng đầu của hoàng gia trong khi các công tố viên cho biết đã có 18 người bị bắt giam. Cố vấn bị sa thải nói trên là Saud al-Qahtani, phụ tá hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman. Điều này làm dấy lên chất vấn liệu người kế vị ngai vàng này có liên quan gì đến vụ việc và vị trí của ông ta có bị lung lay hay không.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel al-Jubei hôm 21-10 phủ nhận cáo buộc Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Khashoggi nhưng nỗ lực này không đủ xoa dịu sự nghi ngờ và bất bình của cộng đồng quốc tế.

Sức nóng trút xuống Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động tuần hành bên ngoài Nhà Trắng hôm 19-10 kêu gọi trừng phạt Ả Rập Saudi và phản đối vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi Ảnh: REUTERS

Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cho đến giờ vẫn "chỏi" nhau về những gì đã thực sự xảy ra bên trong lãnh sự quán ở Istanbul. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến ngày 23-10 sẽ phơi bày cái gọi là "sự thật trần trụi" bằng việc công bố chi tiết cuộc điều tra của Ankara. Những chi tiết bị rò rỉ trước đó từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nạn nhân đã bị tra tấn và sát hại.

Một số nghị sĩ Mỹ đã đề xuất áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ả Rập Saudi trong trường hợp Thái tử Mohammed bị xác nhận có biết hoặc đứng sau vụ việc. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ ngưng xuất khẩu vũ khí sang Ả Rập Saudi, còn Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết có thể hủy bỏ hợp đồng quân sự nhiều triệu USD với vương quốc này.

Riyadh ban đầu tuyên bố sẽ trả đũa trước bất kỳ lệnh trừng phạt nào bằng "những biện pháp ghê gớm hơn". Dù vậy, theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih hôm 22-10 nói nước này không có ý định lặp lại lệnh cấm vận dầu mỏ theo kiểu cách năm 1973 đối với người tiêu dùng phương Tây và sẽ tách biệt dầu mỏ với chính trị.

Lục San