Sudan cáo buộc Israel ném bom nhà máy vũ khí

Tin mới

25/10/2012 10:16

(NLĐO) - Sudan hôm 24-10 cáo buộc chính vụ không kích của Israel đã gây ra vụ nổ lớn và đám cháy tại một nhà máy sản xuất vũ khí ở Khartoum, song Bộ Quốc phòng Israel từ chối đưa ra bình luận.

Bộ trưởng Thông tin Sudan Ahmed Belal Osman cho biết: “Bốn máy bay quân sự đã tấn công nhà máy Yarmouk… Chúng tôi tin rằng Israel đứng đằng sau vụ này”. Có 2 người thiệt mạng, 1 người bị thương nặng, còn nhà máy sản xuất vũ khí bị phá hủy một phần trong vụ nổ trên.
 
Ông Osman nói thêm rằng các máy bay đến hiện trường vụ nổ từ hướng Đông và tuyên bố Sudan bảo lưu quyền tấn công trả đũa Israel.
 
Thiệt hại lớn tại nhà máy Yarmouk có thể sẽ là một đòn đau đối với quân đội Sudan (Ảnh: AP)
Ban đầu, Thống đốc Khartoum loại trừ nguyên nhân “bên ngoài” gây ra vụ nổ. Thế nhưng, sau đó các quan chức đã đưa ra một đoạn băng cho thấy một hố bom lớn bên cạnh 2 tòa nhà bị phá hủy và một vật trông giống như một quả tên lửa nằm trên mặt đất.
 
Ông Osman nói rằng kết quả phân tích quả tên lửa này và các vật liệu khác chứng minh vụ tấn công này là sản phẩm của Israel, nước mà Sudan coi là kẻ thù.
 
Một số cư dân sống gần nhà máy xác nhận họ nghe thấy tiếng máy bay hoặc tên lửa trước khi xảy ra vụ nổ lớn. “Tôi nghe thấy một âm thanh giống như một máy bay hoặc tên lửa, sau đó bầu trời bỗng sáng rực và một vụ nổ lớn xảy ra. Đã có một đám cháy lớn và kéo theo đó là nhiều vụ nổ” – một người dân nói.
 
Cùng ngày 24-10, khoảng 300 người đã tụ tập phía trước một tòa nhà chính phủ, nơi nội các Sudan tiến hành họp khẩn cấp về vụ nổ. Những người biểu tình giương nhiều biểu ngữ và hét to khẩu hiệu chống chính quyền Israel.
 

Những người biểu tình Sudan tụ tập trước tòa nhà chính phủ hôm 24-10 (Ảnh: REUTERS)

Trước đây, Sudan đã từng cáo buộc Israel tiến hành các vụ không kích tương tự nhưng Israel hoặc từ chối đưa ra bình luận hoặckhông thừa nhận cũng không phủ nhận sự liên quan.
 
Các nhà phân tích cho rằng Sudan là một tuyến đường buôn lậu vũ khí tới dải Gaza do Hamas kiểm soát thông qua Ai Cập. Thiệt hại lớn tại nhà máy Yarmouk có thể sẽ là một đòn đau đối với quân đội Sudan đang chiến đấu chống quân nổi dậy ở vùng Darfur phía Tây và các bang Nam Kordofan và Blue Nile ở miền Nam.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Reuters
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI