NHỮNG VỤ NỔ BÍ ẨN Ở AL-YARMOUK (*)

Israel tập dượt trước khi đánh Iran?

Tin mới

01/11/2012 22:20

Một số nhà quan sát quốc tế ngờ rằng tấn công Al-Yarmouk là một cuộc tập dượt của không quân Israel, một giả thuyết gây tranh cãi

Đây không phải là lần đầu Israel tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Sudan. Các công điện ngoại giao Mỹ bị rò rỉ trên trang web WikiLeaks cách đây 2 năm cho biết đầu năm 2009, Israel đã thực hiện 2 vụ tấn công đoàn xe quân sự di chuyển gần một hải cảng thuộc miền Đông Sudan tình nghi chở vũ khí của Iran cho Hamas, một tổ chức quân sự chính trị Palestine kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007.

Há miệng mắc quai

Trong 2 vụ tấn công  năm 2009, các đoàn xe Sudan tình nghi chở vũ khí từ Iran qua Sudan để từ đây chuyển qua Ai Cập và cuối cùng tuồn vào Dải Gaza cho Hamas. Vũ khí chở trên xe là tên lửa tầm xa có thể bắn tới Tel-Aviv. Vũ khí tấn công là tên lửa không đối địa. Trong vụ thứ nhất, có 43 người và 17 quân xa bị phá hủy. Trong vụ thứ hai, 45 người chết và 14 quân xa bị phá hủy.

Vụ tấn công gần đây nhất, diễn ra hồi tháng 4-2011, khiến một nhân vật cao cấp Hamas chịu trách nhiệm điều phối vũ khí Iran cung cấp cho tổ chức này bị bắn chết gần một hải cảng Sudan.  Chính phủ Sudan cho biết quan chức Hamas này đi với một cộng sự trên một chiếc ô tô thì bị trực thăng Israel tấn công.

Nhà máy Al-Yarmouk trong biển lửa. Ảnh: THE NILES

Trong tất cả những vụ kể trên, chính phủ Israel luôn giữ im lặng vì “há miệng mắc quai”. Tel-Aviv chỉ đưa ra nhận định rằng Sudan là một đồng minh của Iran tiếp tay Hamas chống lại Israel. “Một nhà nước khủng bố nguy hiểm”  - nhận xét của Amos Gilad, một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Israel. Vì vậy, có rất nhiều giả thuyết, thực hư như thế nào rất khó nói. Vụ cháy nổ ở Nhà máy Al-Yarmouk không phải là ngoại lệ.

Tuy Sudan không đưa ra bằng chứng khi tố cáo Israel tấn công Nhà máy Al-Yarmouk, dấu ấn của Tel-Aviv khá rõ ràng. Hình ảnh vệ tinh lan truyền trên mạng hôm 27-10 cho thấy rõ ràng Nhà máy Al-Yarmouk bị oanh kích.

Jonathan Hutson, người phát ngôn của nhóm SSP chụp ảnh khuôn viên Nhà máy Al-Yarmouk từ vệ tinh, nhận định trong bản tin của AP: “ Các hố bom rộng 16 m2 rõ ràng do không kích bằng tên lửa không đối đất”. Ở Trung Đông, ai có khả năng và động cơ tấn công Sudan trong lúc này ngoài Israel?

Một cữ dượt…

Cách thức không quân Israel tiến hành cuộc tấn công vào Nhà máy Al-Yarmouk, nếu tố cáo của Sudan là sự thật, đã được một số tờ báo Anh, Mỹ tường thuật khá chi tiết.

Tờ The Sunday Times cho hay cuộc tấn công do một chiếc F15 của Israel thực hiện. Chiếc máy bay này được một chiến đấu cơ khác hộ tống. Do chuyến bay từ Israel đến Khartoum dài gần 2.000 km, chiếc F15 được tiếp nhiên liệu bằng một chiếc Boeing 707 phận biển Đỏ.
 
Tờ báo Anh nói trên cho biết tham gia cuộc không kích còn có một chiếc Gulstream G500 trang bị dàn điện tử phá rối các bộ điều khiển tên lửa phòng không  ở Khartoum và vô hiệu hóa giàn radar phòng không Ai Cập ở Sinai. Ngoài ra, còn có 2 chiếc trực thăng CH-53 bay lòng vòng ở biển Đỏ sẵn sàng ứng cứu phi công Israel nếu chẳng may bị bắn rớt.
 
Một biên đội máy bay ném bom F15 của Israel. Ảnh: MP
 

Vì những chi tiết kể trên, người ta ngờ rằng phi vụ tấn công Nhà máy Al-Yarmouk là một đợt diễn tập tấn công  những cơ sở hạt nhân của Iran trong tương lai. Giả thuyết này dựa trên cơ sở đường bay từ Israel đến Khartoum bằng khoảng cách Israel - Iran. Nói chung, tất cả những điều kiện cần thiết để tấn công Iran dường như đã được thực nghiệm trong vụ tấn công Al-Yarmouk.

… Không xứng tầm

Tuy nhiên, theo nhà báo Steve Ganyard viết trên trang web abcnews.go.com, giả thuyết trên có nhiều chỗ đáng bàn cãi. Thứ nhất, không giống như Iran, khả năng phòng không của Sudan rất yếu và máy bay của họ không thể hoạt động về đêm. Do đó, tấn công ban đêm một mục tiêu yếu kém về phòng không như vậy là quá dễ và không giống một cuộc tấn công thật vào Iran vốn phức tạp hơn rất nhiều.
 
Thứ hai, giả sử vụ cháy nổ ở Al-Yarmouk do Israel gây ra với 4 chiếc tham gia nhưng muốn đánh nhiều mục tiêu ở Iran (những cơ sở hạt nhân nằm rải rác khắp nơi), cần phải huy động cùng lúc hàng tá máy bay  đủ loại hợp đồng tác chiến một cách linh hoạt. Nếu Israel cũng dùng hành trình từ biển Đỏ đến Iran, máy bay phải qua không phận nhiều nước có khả năng phòng không tiên tiến thì yếu tố bất ngờ cũng sẽ không còn.

Tuần báo Mỹ Time cũng nêu một số dữ kiện cho thấy mục tiêu Al-Yarmouk không liên quan gì đến một cuộc tổng diễn tập chống Iran. Nhà phân tích chính trị Sudan Alhaj Hamad nói ông tin rằng cuộc tấn công Khartoum do một chiếc máy bay không người lái thực hiện. Ông biết được chuyện này sau khi tiếp cận được các nguồn tin quân sự Sudan. Theo ông, Israel không nhắm vào Nhà máy Al-Yarmouk mà vào bãi container chứa tên lửa Iran, việc này không cần đến 4 chiếc F15.

Kỳ tới: Thông điệp dành cho ai?

VĂN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI