Lúc 7 giờ 38 phút (giờ địa phương), Kênh 10 (Úc) đưa tin tay súng thông báo với cảnh sát rằng có 4 quả bom, trong đó 2 quả đặt trong quán cafe Lindt Chocolat và 2 quả đặt tại trung tâm TP Sydney. Sĩ quan cảnh sát Catherine Burn cho biết một cuộc họp báo khẩn cấp đã diễn ra, trong khi các con tin vẫn đang bị cầm giữ và chưa rõ động cơ của kẻ bắt cóc.

"Nhóm phóng viên của chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp với 2 con tin. Họ xác nhận tay súng có 2 yêu cầu. Một là cần cờ của IS và hai là nói chuyện với thủ tướng. Họ cũng kể có 4 quả bom, 2 quả trong quán cafe và 2 quả khác ở trung tâm tài chính Sydney" - Kênh 10 viết trên Twitter. Chưa có xác nhận về thông tin trên từ phía cảnh sát.

Khuôn mặt tay súng (đeo băng đen chữ trắng trên trán) sau cửa kính. Ảnh: Sydney Morning Herald
Khuôn mặt tay súng (đeo băng đen chữ trắng trên trán) sau cửa kính. Ảnh: Sydney Morning Herald

Cảnh sát đã xác định được tay súng nhưng tên của nghi phạm không được tiết lộ. Thủ lĩnh người Hồi tại Sydney Jamal Daoud cho biết tay súng là 1 trong số 70 người trước đây bị ngăn rời khỏi Úc tới Syria tham chiến.

Một nhân chứng giấu tên nói với đài ABC rằng tay súng tỏ ra bình tĩnh. Y khá cao, giống như người đến từ khu vực Trung Đông, trạc 40 tuổi. Tay súng đòi mang tới quán cafe một lá cờ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, bên trong cửa sổ của quán café xuất hiện một lá cờ màu đen in chữ Ả Rập màu trắng. Ông Zain Ali, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu Hồi giáo tại Đại học Auckland, nhận định dòng chữ trên lá cờ dường như là Shahada (tuyên bố đức tin, tạm dịch: “Không có vị thần nào ngoài Thánh Allah, và Muhammad là sứ giả của Allah”). Nhiều khả năng tay súng mang nhầm cờ.

Một phụ nữ bỏ trốn thành công khỏi quán cafe. Ảnh: AP
Một phụ nữ bỏ trốn thành công khỏi quán cafe. Ảnh: AP
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Nguồn: YouTube/Telegraph

Hãng tin AP dẫn lời sĩ quan cảnh sát Catherine Burn cho hay 5 con tin, bao gồm 3 người đàn ông và 2 phụ nữ đeo tạp dề, đã trốn thoát khỏi quán café Lindt Chocolat sau hơn 6 giờ bị cầm giữ và đang được lực lượng an ninh bảo vệ.

Khi 5 con tin trốn thoát, tay súng trông có vẻ rất kích động và không ngừng la hét các con tin còn lại, đang bị dồn về một phía trong quán cafe. Thức ăn được đưa tới cho nhóm con tin từ nhà bếp ở đằng sau quán. Theo thông tin mới nhận được, có khoảng 15 con tin vẫn bị tay súng khống chế.

Cảnh sát đã đụng độ với tay súng bên trong ngôi nhà nhưng chưa có trường hợp nào thương vong. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 13 con tin đang bị 1 tay súng (có báo cáo nhiều hơn) bắt giữ, một số người bị bắt úp mặt vào cửa kính tại quán café.

Trong khi đó, báo Daily Telegraph dẫn nguồn tin giám đốc công ty sở hữu quán café Lindt Chocolat tiết lộ có tới 40 con tin bị bắt giữ.

Cảnh sát phong tỏa khu vực quanh quán cafe. Ảnh: Reuters
Cảnh sát phong tỏa khu vực quanh quán cafe. Ảnh: Reuters
Người dân bỏ chạy khỏi khu trung tâm tài chính Sydney. Ảnh: Sydney Morning Herald
Người dân bỏ chạy khỏi khu trung tâm tài chính Sydney. Ảnh: Sydney Morning Herald

Thủ tướng Úc Tony Abbott dự đoán vụ tấn công bắt giữ con tin kể trên thuộc về “động cơ chính trị đáng lo ngại” nhưng chưa thể xác định vì các tay súng vẫn cố thủ không chịu đầu hàng. Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) xếp vụ tấn công vào hành vi khủng bố.

Toàn bộ khu vực quanh hiện trường bị cảnh sát phong tỏa. Có thông tin tiết lộ các tay súng đòi nói chuyện với Thủ tướng Abbott.

Nguồn: Reuters

P.Nghĩa (Theo AP)