Syria bắt đầu lệnh ngừng bắn

Tin mới

26/10/2012 17:49

(NLĐO) – Lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày bắt đầu có hiệu lực từ 26-10, trùng với dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo diễn ra trên khắp Syria.

Tuy nhiên, quân đội chính phủ Syria bảo lưu quyền đáp trả nếu các nhóm vũ trang chống đối tiếp tục tấn công dân thường và quân chính phủ.
 
Thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc và phái viên Liên đoàn Ả Rập Lakhdar Brahimi đề xuất với hy vọng sẽ dẫn đến tiến trình hòa bình.
 
Trước đây, những nỗ lực thực hiện ngừng bắn ở Syria đã bị sụp đổ. Do đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc chính quyền Syria chấp thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha. Lệnh ngừng bắn cũng được nhiều nước ủng hộ, trong đó có Nga và Trung Quốc.
 
Đài Quan sát Nhân quyền Syria lại cho biết các cuộc đụng độ xảy ra lúc 10 giờ  ngày 26-10
tại một căn cứ quân sự gần thị trấn Maaret al-Numan (Ảnh: AP)


Một ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực,
người dân Syria vẫn chứng kiến giao tranh khốc liệt (Ảnh: REUTERS)

Truyền hình quốc gia Syria đưa tin lệnh ngừng bắn đã bắt đầu lúc 6 giờ (giờ địa phương), đồng thời quay cảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham dự buổi lễ cầu nguyện vào buổi sáng. Tuy nhiên, Đài Quan sát Nhân quyền Syria lại cho biết các cuộc đụng độ vẫn xảy ra lúc 10 giờ tại một căn cứ quân sự gần thị trấn Maaret al-Numan.
 
Theo các nhà hoạt động tại Syria, các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp diễn ở nhiều thành phố. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đang gửi đồ tiếp tế để giúp hàng ngàn gia đình ở nước này. “Bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng sẽ không chỉ cho phép sự giúp đỡ nhân đạo mà còn giúp người dân làm những việc bình thường” – người phát ngôn của Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) Alexis Heeb nói.

Theo ghi nhận của truyền thông quốc tế, một ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn trên có hiệu lực, người dân Syria vẫn chứng kiến giao tranh khốc liệt giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria với điểm nóng là mặt trận Aleppo ở miền Bắc nước này.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI