Theo tờ Daily Mail (Anh), hôm 18-9, một đoạn video được đội ngũ y tế ở TP Aleppo tung lên mạng Internet cho thấy các bác sĩ gấp rút mổ cấp cứu cho một thai phụ bị mảnh bom văng trúng bụng. Họ lấy được em bé ra ngoài và bước đầu hô hấp nhân tạo để bé thở lại. Đứa trẻ mang giới tính nữ.

Sau đó, các bác sĩ phát hiện trán cô bé có một mảnh bom găm vào và họ lập tức loại bỏ mảnh bom mà không làm đứa trẻ bị tổn thương thêm. Khi mảnh bom vừa được kéo ra cũng là lúc cô bé cất tiếng khóc chào đời.

Cô bé được cứu ra khỏi bụng mẹ. Ảnh: Daily Mail
Cô bé được cứu ra khỏi bụng mẹ. Ảnh: Daily Mail
Bác sĩ tháo mảnh bom trên trán cô bé. Ảnh: Daily Mail
Bác sĩ tháo mảnh bom trên trán cô bé. Ảnh: Daily Mail

Trong khi các nhân viên y tế khác lo vết thương cho bà mẹ, các bác sĩ làm sạch người bé gái rồi quấn em vào một tấm chăn màu xanh lá cây.

Một điều kỳ diệu là 3 đứa con khác của người phụ nữ này cũng sống sót sau vụ đánh bom. Chúng bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù em bé chưa được đặt tên nhưng các bác sĩ đề nghị gọi cô là Amal, tiếng Ả Rập có nghĩa là “hy vọng”.

Đứa trẻ sơ sinh đã sống sót một cách kỳ diệu. Ảnh: Daily Mail
Đứa trẻ sơ sinh đã sống sót một cách kỳ diệu. Ảnh: Daily Mail

Kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra vào năm 2011, Syria bước vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm và không có hồi kết. Ước tính khoảng 320.000 người đã thiệt mạng và 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi trốn tránh xung đột. Các lực lượng tham chiến gồm có quân đội của ông Assad, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một số nhóm chiến binh nổi loạn khác.

Aleppo là thành phố lớn nhất của Syria, hiện do các chiến binh phe đối lập Syria, quân chính phủ và lực lượng bán quân sự người Kurd phân chia kiểm soát.

Trong khi đó, Kyodo đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad hôm 20-9 xác nhận Damascus đang sử dụng các vũ khí mới do Nga cung cấp trong cuộc nội chiến và sẽ không ngần ngại đề nghị Nga triển khai binh sĩ, dựa vào những diễn biến trong tương lai.

“Nga đang hỗ trợ Syria và đây là nguồn cung cấp vũ khí chính cho quân đội của chúng tôi trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố” - ông Mekdad nói, đồng thời chê các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) "không đạt được kết quả gì”.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)